Triệu tập đối tượng tung hoang tin để 'câu like'

Ngày 13/9, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) Công an thành phố Hà Nội cho biết đã triệu tập đối tượng Đào Ngọc Khánh để điều tra, xử lý hành vi đưa thông tin sai sự thật lên mạng internet.

Đào Ngọc Khánh (sinh năm 1997, quê quán Lào Cai) hiện là sinh viên năm thứ 3 của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội, là đối tượng tung hoang tin "chặt đầu tại Royal city" gây xôn xao dư luận xã hội vào tối 12/9. 

Theo tài liệu điều tra của cơ quan công an, vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 12/9, Đào Ngọc Khánh đang làm thêm tại cửa hàng kinh doanh giày ở một khu đô thị thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội thì thấy có rất đông nhân viên bảo vệ tụ tập tại khu vực sảnh và thang cuốn. Do hiếu kỳ về sự việc này nên Khánh chụp ảnh lại bằng điện thoại di động của mình và đăng tải lên tài khoản Instagram của mình. Sau đó Khánh tiếp tục làm việc.

Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, khi Khánh vào mạng xã hội Facebook thì thấy có người hỏi về nội dung bức ảnh do Khánh chụp buổi sáng với nội dung "làm sao bảo vệ tập trung đông như vậy".

Lúc này, Khánh nảy sinh ý định thu hút người trên mạng Facebook (câu like) và muốn được nhiều người biết đến, Khánh đã dùng phần mềm Instagram để chỉnh sửa nội dung bức ảnh bằng việc thêm vào dòng chữ "Vừa có vụ án mạng" và đăng tải trên mạng xã hội.

Ngay sau khi đăng tải bài viết và nhận được một số bình luận phản hồi về bài viết không đúng sự thật, Khánh đã xóa bài viết này. Bài viết được đăng tải đã có rất nhiều người theo dõi và chia sẻ, gây hoang mang dư luận và xã hội, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Tại cơ quan công an, Khánh đã thừa nhận hành vi của mình, đồng thời khai nhận do việc bán giày qua mạng thời gian qua ế ẩm nên đã câu like để thu hút sự quan tâm trong việc kinh doanh bán hàng. Khánh hối hận do thiếu hiểu biết nên đã làm việc sai trái.


Theo Phòng PC50 Công an thành phố Hà Nội: Hành vi của Đào Ngọc Khánh có dấu hiệu vi phạm điểm G, khoản 3 điều 66, Nghị định 174/2013/NĐ-CP về hành vi "Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân người khác".

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục củng cố tài liệu để xử lý đối tượng Đào Ngọc Khánh theo quy định của pháp luật.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)
Tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội bị xử lý những tội gì?
Tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội bị xử lý những tội gì?

Những tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội liến tiếp thời gian gần đây như bắt cóc trẻ em ở Cao Bằng, máy bay rơi ở Nội Bài, nghi vấn thôi miên bắt cóc trẻ em dẫn tới vụ đốt xe ô tô ở Hải Dương... đã gây hoang mang dư luận. Việc đưa các tin thất thiệt này trên mạng xã hội sẽ bị xử lý ra sao?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN