Cảnh giác chiêu trò 'việc nhẹ lương cao' nhằm vào các cô gái trẻ

Gần một tháng nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu liên tiếp xuất hiện việc người nhà "kêu cứu" lực lượng Công an vào cuộc giải cứu con em do bị sập bẫy "việc nhẹ, lương cao" từ các đối tượng lừa đảo. Do đó, Công an tỉnh Lai Châu khuyến cáo, người dân cần tỉnh táo, cảnh giác để không bị sa chân vào những cạm bẫy này.

Giải cứu nhiều nạn nhân

Thông tin từ Công an tỉnh Lai Châu cho biết, ngày 31/7, trang Fanpage Công an tỉnh Lai Châu nhận được tin nhắn của một công dân mong muốn lực lượng Công an vào cuộc, giải cứu em gái là Tẩn Thị S (sinh năm 2008, ở xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ, Lai Châu).

Theo người nhà nạn nhân cung cấp, S bị dụ dỗ về Hà Nội vào các quán bán trà sữa với mức lương cao. Tuy nhiên, khi S có mặt tại Hà Nội đã bị các đối tượng đưa vào làm việc tại một quán massage (không rõ địa chỉ). Do không chấp nhận làm việc ở những nơi này, nên các đối tượng đã vẽ ra các khoản chi tiêu bất hợp lý (như phí giới thiệu việc làm, phí đi lại, sinh hoạt... với số tiền trên trời) và bắt S gọi điện về nhà, yêu cầu gia đình gửi tiền xuống trả. Nếu gia đình nạn nhân không chuyển tiền, chúng sẽ đưa S đến nơi khác làm việc với công việc nặng nhọc để trả nợ.

Qua xác minh, lực lượng Công an xác định, S đang có mặt tại khu vực phường Bưởi (quận Tây Hồ, Hà Nội). Công an tỉnh Lai Châu đã phối hợp truy tìm tung tích của Tẩn Thị S. Đến 16 giờ ngày 1/8, lực lượng chức năng đã tìm được S đang bị các đối tượng xấu quản thúc tại quán massage do Đỗ Duy N làm quản lý, tại đường Lạc Long Quân, phường Bưởi, quận Tây Hồ.

Khi được lực lượng Công an giải cứu, S cho biết, em còn một người em họ tên là Tẩn Thị T (sinh năm 2008, cùng trú xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ) cũng bị các đối tượng xấu lừa, không rõ đã đưa đi đâu. Tiến hành xác minh thông tin, lực lượng chức năng xác định, T bị các đối tượng xấu đưa đến một quán massage ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Sau đó, tổ công tác của Công an quận Tây Hồ đã đến địa chỉ trên và đưa T về trụ sở.

Sau 2 ngày nhận được tin nhắn của người dân, lực lượng Công an Lai Châu đã phối hợp của Công an quận Tây Hồ giải cứu và bàn giao hai nạn nhân an toàn cho gia đình.

Tương tự, ngày 13/8, Công an xã Pu Sam Cáp, huyện Sìn Hồ nhận được tin báo của gia đình ông Hầu A.L (65 tuổi) về việc con gái ông là Hầu Thị L (sinh năm 2008) đi xuống Hà Nội làm việc nhưng bị giữ, quản thúc trong phòng để đưa đi làm việc tại các quán hát karaoke. Cụ thể, chiều 12/8, cháu L đến thành phố Lai Châu bắt xe đi Hà Nội. Tuy nhiên, sau đó, gia đình không liên lạc được với cháu. Đến trưa 13/8, cháu L cho biết đang bị quản thúc cùng 14 người khác tại Bắc Giang.

Sau khi xác định cháu L đang ở thị trấn Đô Đốc (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang), Công an xã Pu Sam Cáp đã báo cáo lãnh đạo. Công an huyện Sìn Hồ nắm được thông tin và trao đổi với Công an huyện Lục Nam phối hợp xác minh. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện Lục Nam đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Hình sự phân công cán bộ truy tìm. Đến 15 giờ ngày 14/8, tổ công tác đã tìm được cháu L đang bị quản thúc trong một căn phòng tại thôn Gai, thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam.

Tại trụ sở Công an, L cho biết, thông qua Facebook, cháu tìm được một tài khoản tuyển nhân viên phục vụ quán cafe ở Hà Nội. Khi nhắn tin với tài khoản này, L được hướng dẫn bắt xe xuống Bến xe Mỹ Đình sẽ có người đón và trả tiền xe. Chiều 12/8, cháu L xuống thành phố Lai Châu và bắt xe đi Mỹ Đình. Khi đến nơi, L bị đưa đi đến một phòng trọ để quản thúc cùng 7 người khác. Ngày hôm sau, L bị các đối tượng đưa đến một địa điểm khác. Tại đây, các đối tượng quản thúc L cùng 14 người khác. Các đối tượng không cho L sử dụng điện thoại, bắt phải làm việc trong vòng một năm mới cho về. Sau đó, L đã tìm cách nhắn tin cho gia đình để cầu cứu. Ngày 16/8, lực lượng Công an đã đưa cháu L về với gia đình an toàn.

Ngày 15/8, Công an xã Khoen On, huyện Than Uyên cũng đã nhận được đơn của ông L.V.C (sinh năm 1983, sống tại Bản On, xã Khoen On) trình báo việc con gái ông là L.T.N (sinh năm 2007) từ đầu tháng 7/2023, đi làm thuê ở Vĩnh Phúc bị lừa và mong cơ quan Công an giúp đỡ giải cứu.

Công an huyện Than Uyên đã cử lực lượng nhanh chóng phối hợp với Công an huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc truy tìm. Đến 13 giờ ngày 17/8, tổ công tác đã tìm được cháu N tại cơ sở massage của Hồ Sĩ H (sinh năm 1994, ở thôn Giếng Mát, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương). Ngày 18/8, Công an huyện Than Uyên đã đưa được cháu N về Than Uyên và bàn giao cho gia đình an toàn.

Cảnh giác trước những lời dụ dỗ

Về nguyên nhân khiến các cô gái trẻ bị sập bẫy "việc nhẹ lương cao", lực lượng Công an cho biết, để tìm nhân viên cho các quán massage, karaoke tại các tỉnh, thành phố, các đối tượng lừa đảo thường nhắm đến "con mồi" là các bé gái mới lớn, hiểu biết hạn chế và dễ tin người. Công việc "mẫu" mà các đối tượng đưa ra để dụ dỗ nạn nhân là bán trà sữa, phục quán ăn hoặc các công việc nhẹ tương tự, không vất vả nhưng lại có nguồn thu nhập cao.

Sau khi hai bên thống nhất được công việc, các đối tượng sẽ gửi địa chỉ và yêu cầu nạn nhân chủ động đi xe khách xuống Hà Nội (được bao hết tiền vé và chi phí đi lại, ăn uống). Tuy nhiên, các khoản chi phí đó sẽ được lưu lại và tính phí với giá cao gấp nhiều lần sau đó.

Qua sự việc trên, Công an tỉnh Lai Châu khuyến cáo, phụ huynh cần quan tâm, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và quản lý chặt chẽ con em mình; thường xuyên tìm hiểu, chia sẻ các bài cảnh báo thủ đoạn phạm tội do lực lượng Công an đăng tải để nâng cao hiểu biết, kỹ năng tự bảo vệ, có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và giúp người thân không bị các đối tượng lừa đảo dụ dỗ đi làm có thu nhập cao trong các công ty, cửa hàng, quán bar, giúp việc trong nước, nước ngoài hoặc lấy chồng nước ngoài giàu có.

Mặt khác, các phụ huynh cần nhắc nhở con em mình tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm, công ty dự định đến làm việc, cũng như đặc điểm, lai lịch của những người rủ mình đi làm. Các bạn trẻ cần tham khảo ý kiến mọi người và thông báo cho gia đình, người thân biết nơi đến và đi cùng ai trước khi quyết định đi làm xa để tránh "tiền mất tật mang" hay sự việc đau lòng xảy ra.

Việt Hoàng (TTXVN)
Sập bẫy buôn người vi ham việc nhẹ lương cao
Sập bẫy buôn người vi ham việc nhẹ lương cao

Sau những lời dụ dỗ, mời gọi hấp dẫn làm việc nhẹ, lương cao là những cái bẫy được giăng sẵn. Khi sập bẫy, nhiều lao động nhận ra mình chỉ là "con mồi" của đường dây lừa đảo, buôn người. Câu chuyện chân thực từ những lao động lỡ sa chân, trở thành nạn nhân của các đường dây lừa đảo, buôn người, một lần nữa cảnh báo người dân cẩn trọng trước những lời dụ dỗ việc nhẹ thu nhập nghìn USD nơi đất khách quê người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN