Ngày 10/8, Chương trình ‘Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc’ sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn

Chiều 21/5, Hòa thượng Ts.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chủ trì họp báo giới thiệu chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2024.

Chú thích ảnh
Hòa thượng Ts.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu giới thiệu chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2024.

Theo Hòa thượng Ts.Thích Gia Quang, ba trụ cột văn hóa quan trọng nhất ở Việt Nam là gia đình - cộng đồng làng xã và quốc gia dân tộc. Đức báo ân, báo hiếu trong Phật giáo có khả năng tạo lập chất keo gắn kết các cá nhân với gia đình, cộng đồng và xã hội. Điều này thể hiện qua Đại lễ Vu Lan báo hiếu, không chỉ nhắc nhở chúng ta tưởng nhớ đến thâm ân chư Phật, công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và công ơn giáo dưỡng của Thầy Tổ. 

“Vu Lan là dịp để mỗi chúng ta bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến đất nước đồng bào, đến các bà mẹ Việt Nam Anh hùng, nhớ tới ơn đức cao cả của các bậc cha ông, anh hùng liệt sĩ đã sống, chiến đấu và hi sinh vì hòa bình, hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam”, Hòa thượng Ts.Thích Gia Quang nói.

Hòa thượng Ts.Thích Gia Quang cho biết: Đạo hiếu, từ ngàn đời nay vẫn luôn là giá trị đạo đức cao đẹp, là nền tảng cho mọi sự phát triển trong cuộc sống. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, bậc giác ngộ vĩ đại, đã từng dạy rằng: "Thiện cùng cực không gì hơn hiếu, ác cùng cực không gì hơn bất hiếu". Lời dạy này đã khẳng định tầm quan trọng của đạo hiếu trong cuộc sống mỗi con người. Ngay thời đức Phật tại thế, sau khi giác ngộ thành Đạo Bồ Đề, Ngài đã thuyết pháp độ Mẫu Thân, khi Phụ Hoàng Tịnh Phạn băng hà, đức Phật đã tự tay khiêng quan tài của vua cha đến nơi hỏa táng.

Hiếu đạo trong Phật giáo không chỉ bó hẹp trong phạm vi tình cảm mẹ cha mà được đề cập đến một cách trọn vẹn với Tứ trọng ân: Ân quốc gia xã hội, Ân cha mẹ sinh thành, Ân Tam bảo Sư trưởng và Ân chúng sinh vạn loại. Bốn ân này được coi trọng vì theo giáo lý nghiệp báo và duyên khởi của Phật giáo, trong thế giới duyên sinh tương tác, mọi chúng sinh đang hiện hữu, đều tồn tại trong mối hỗ tương duyên khởi trùng trùng; đã thụ ân của vô số chúng sinh và đến đời này lại thụ ân của cha mẹ đã sinh thành, nuôi dưỡng.

Chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc năm 2024” là nén tâm hương thành kính, thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn, nhớ nguồn của thế hệ con cháu hôm nay và mai sau với các bậc tiền nhân đã có công xây dựng và bảo vệ đất nước. Bên cạnh đó là đề cao đức hiếu sinh, tình yêu với quê hương với đất nước với vạn loài với đạo pháp. Lan tỏa giá trị ra cộng đồng, bằng hành động thiết thực cụ thể.

Trước khi Chương trình giao lưu nghệ thuật diễn ra, vào tháng 7/2024, Ban tổ chức sẽ tổ chức một chuyến hành hương “theo dấu chân chiến sĩ Điện Biên năm xưa”, viếng mộ thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã nằm lại chiến trường Điện Biên Phủ trong những năm kháng chiến chống Pháp khốc liệt và trao quà từ thiện cho các gia đình chính sách và khó khăn tại địa phương. 

Chương trình cũng là dịp để các đơn vị, cá nhân và tổ chức thể hiện sự quan tâm bằng những hành động thiết thực và cụ thể, thể hiện tinh thần hòa quyện, gắn bó giữa đạo với đời, giữa Phật giáo Việt Nam với non sông đất nước. Trong khuôn khổ Chương trình, Ban tổ chức sẽ dành kinh phí tặng quà và sổ tiết kiệm, cho một số Mẹ Việt Nam Anh hùng, người già neo đơn không nơi nương tựa và các mảnh đời đang gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. 

Trong chuỗi các hoạt động của chương trình “Vu Lan – Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2024, đếm giao lưu nghệ thuật Vu Lan dự kiến sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 10/8 (tức 8/7 Giáp Thìn) tại Nhà hát Lớn.

Tin, ảnh: Viết Tôn/Báo Tin tức
Đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Hàn Quốc lan tỏa nét văn hóa Việt
Đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Hàn Quốc lan tỏa nét văn hóa Việt

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 3/9, tại chùa Heungryunsa, thành phố Incheon, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu Phật lịch 2567 phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng cho đồng bào, bà con Phật tử xa xứ hướng về quê hương cội nguồn dân tộc, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp về truyền thống hiếu đạo của dân tộc Việt Nam. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN