Lễ hội Ok-Om-Bok nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tối 6/11, tại Khu di tích lịch sử văn hóa Ao Bà Om, tỉnh Trà Vinh tổ chức lễ hội Ok-Om-Bok của đồng bào Khmer và đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 


Đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các sở ban ngành, các vị sư sãi của 142 chùa Khmer trong tỉnh cùng hàng vạn người dân đến từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đã về dự.


Tại buổi lễ, Hòa thượng Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh cho biết, lễ hội Ok-Om-Bok còn gọi là lễ cúng trăng, một trong ba lễ chính hàng năm của đồng bào Khmer Nam bộ được tổ chức vào ngày rằm tháng 10 âm lịch hàng năm. Riêng năm nay, do nhuận hai tháng 9 âm lịch nên lễ hội Ok-Om-Bok được tổ chức vào ngày rằm tháng 9 sau.


Theo quan niệm tín ngưỡng của người Khmer, mặt trăng là vị thần cai quản thời tiết và mùa màng trong năm. Lễ cúng trăng thường được tổ chức tại phum sóc, ở sân chùa hay khuôn viên nhà. Đồng bào Khmer cúng tạ ơn thần mặt trăng trong năm đã cho mưa thuận gió hòa, giúp mùa màng bội thu và cầu cho năm tới, thời tiết được thuận lợi, giúp người dân trúng mùa, no đủ…


Tại lễ hội, đông đảo người dân còn được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc. Lễ cúng Trăng (là lễ chính trong lễ hội Ok Om Bok) theo nghi thức truyền thống của đồng bào Khmer được sân khấu hóa, dàn dựng công phu, tái hiện hình ảnh bà con Khmer cúng trăng tạ ơn thần mặt trăng trong năm. Tiếp theo là nghi thức thả hoa đăng và diễu hành quanh Ao Bà Om.


Thanh Hòa

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản