Triển khai cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không tại Nội Bài

Ngày 15/11, Cục Hải quan thành phố Hà Nội chính thức triển khai cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Việc triển khai này được thực hiện sau một thời gian vận hành thí điểm từ ngày 1/1/2017 tại Cảng hàng không sân bay quốc tế Nội Bài, với hãng hàng không đầu tiên là Vietnam Airlines.

Máy bay của Hãng hàng không VietnamAirlines tại sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Đến nay, toàn bộ 52 hãng hàng không có hoạt động tại Nội Bài đã có văn bản xác nhận đăng ký tham gia thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không. Đối với hàng hóa, Cục Hải quan Hà Nội cũng đã phối hợp với Tổng cục Hải quan và 3 doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không mở rộng triển khai tiếp nhận thông tin điện tử về hàng hóa đối với 44 hãng hàng không do các kho này phục vụ tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Để đảm bảo việc triển khai thông suốt hệ thống, bộ phận hỗ trợ (help-desk) của cơ quan hải quan sẽ túc trực hệ thống 24/7 và các đường dây nóng để hỗ trợ nhanh nhất cho doanh nghiệp.

Cơ chế một cửa đường hàng không cho phép người làm thủ tục gửi thông tin, chứng từ điện tử để thực hiện thủ tục của cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Các cơ quan quản lý nhà nước ra quyết định thông quan qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Cụ thể, Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không tiếp nhận thông tin về lịch khai thác bay, danh sách tổ bay, hành khách, hành lý, hàng hóa để thực hiện thủ tục điện tử đối với tàu bay nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia đường hàng không. Thông tin gửi tới Cổng thông tin một cửa quốc gia được 5 cơ quan quản lý nhà nước tại cảng hàng không tiếp nhận, khai thác chung. Người làm thủ tục chỉ cần gửi thông tin điện tử cho cơ quan nhà nước một lần duy nhất tại địa chỉ: https://www.vnsw.gov.vn.

Điểm mới quan trọng nhất là các hãng hàng không cung cấp thông tin bằng phương thức điện tử cho cơ quan chức năng trong việc quản lý phương tiện vận tải hàng không. Toàn bộ các thông tin liên quan sẽ được khai báo bằng phương thức điện tử và được liên kết với tất cả hệ thống quản lý của các cơ quan nhà nước tại cảng hàng không.

Điểm mới thứ hai là lần đầu tiên cơ quan quản lý nhà nước tại cảng hàng không của Việt Nam yêu cầu cung cấp thông tin đặt chỗ hành khách nhằm đảm bảo an ninh hàng không, an ninh quốc gia và ngăn chặn khủng bố, buôn lậu ma túy qua đường không. Bên cạnh đó, khi thông tin được gửi đến một cơ quan quản lý nhà nước thì ngay lập tức được tự động chia sẻ cho tất cả cơ quan liên quan, kết nối tất cả các khâu.

Ngoài ra, về phía cơ quan Hải quan còn thực hiện cung cấp thông tin giữa các cơ quan quản lý kho, bãi hàng không phục vụ cho công tác giám sát hải quan. Khi các cơ quan liên quan được chia sẻ những thông tin này sớm thì sẽ rút ngắn thời gian thông quan và hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp logistic, doanh nghiệp vận tải và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.


Anh Tùng (TTXVN)