Tiểu vùng Sông Mekong quyết tâm xóa bỏ nạn buôn người

Ngày 30/4, tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia), Hội nghị Bộ trưởng các nước Tiểu vùng sông Mekong lần thứ 4 (IMM4) về phòng chống buôn bán người (gọi tắt là Tiến trình COMMIT) đã thông qua Kế hoạch hành động khu vực giai đoạn 4 (2015-2018) và Tuyên bố chung lần thứ 2, tái khẳng định ý chí chính trị mạnh mẽ trong hợp tác chống lại nạn buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Các Bộ trưởng và đại diện của 6 quốc gia thành viên Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị gồm đại diện Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam do Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn.

Quang cảnh hội nghị.


Hội nghị thu hút sự tham gia của 500 đại biểu gồm các Bộ trưởng, các quan chức cấp cao từ GMS, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), các tổ chức quốc tế, các cơ quan của Liên hợp quốc, các nhà tài trợ, các nhóm thanh niên và xã hội dân sự.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng cho biết, hành vi buôn người là vi phạm nghiêm trọng các quyền cơ bản của con người và gây ra nỗi đau lớn cho các nạn nhân và gia đình của họ. Ông nhấn mạnh buôn người cũng gây ra một gánh nặng lớn cho các xã hội bị ảnh hưởng và các chính phủ. Vì vậy, các nỗ lực phối hợp liên tục và mạnh mẽ của các nước GMS là rất cần thiết để giải quyết vấn đề nghiêm trọng này.

Thượng tướng Lê Quý Vương phát biểu tại IMM4.


Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ước tính 20,9 triệu người trên thế giới đang là nạn nhân của lao động ép buộc và gần 20% số nạn nhân này là trẻ em. GMS là một khu vực có số nạn nhân lớn nhất bị buộc lao động và cưỡng bức tình dục. Phó Thủ tướng Sar Kheng nhấn mạnh tình trạng lạm dụng và khai thác buôn người không thể bị đẩy lùi nếu không có các cam kết chung từ tất cả các nước liên quan.

Theo Bộ trưởng Các vấn đề của phụ nữ Campuchia Ing Kantha Phavi, tại hội nghị này, các Bộ trưởng sẽ thông qua Kế hoạch hành động về sáng kiến phòng chống buôn bán người khu vực Tiểu vùng sông Mekong (COMMIT) cho giai đoạn 2015-2018, tập trung vào chính sách và hợp tác, phòng chống, bảo vệ và trừng phạt, giám sát và đánh giá. Hơn nữa, các Bộ trưởng cũng sẽ ký Tuyên bố chung COMMIT lần thứ 3, nhằm huy động mọi phương tiện và áp dụng mọi biện pháp để xóa sổ mọi hình thức buôn người giữa các nước GMS.


Xuân Khu (P/v TTXVN tại Campuchia)
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản