Bảo đảm nguồn cung cho các cơ sở y tế để phòng chống dịch
Phó Vụ trưởng Vụ Trang Thiết bị và Công trình y tế cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Vụ Trang Thiết bị và Công trình y tế đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế gửi công văn cho các doanh nghiệp sản xuất (khoảng 40 doanh nghiệp) về việc chủ động sản xuất, bảo đảm nguồn cung cho các cơ sở y tế để phòng chống dịch. Các đơn vị sản xuất, đảm bảo bình ổn giá; không đầu cơ, gom hàng; nâng cao trách nhiệm, đạo đức trong kinh doanh.
Đồng thời, phối hợp với các đơn vị quản lý thị trường kiểm tra giám sát, xử lý những đơn vị lợi dụng tình hình dịch để nâng giá, "chặt chém" người dân.
Phó Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế cũng mong muốn, thời gian tới, cơ quan truyền thông, báo chí, tuyên truyền cho người dân, giảm tình trạng gom hàng, nhất là khẩu trang y tế, gây thiếu hàng trong thời gian vừa qua.
Bệnh nhân nhiễm nCoV được điều trị như thế nào?
Cũng tại cuộc họp báo, câu hỏi có đưa tamifflu vào điều trị bệnh do nCoV gây ra hay không đã được ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược khẳng định “Tamiflu không được vào hướng dẫn điều trị bệnh này”.
Theo ông Lâm, trên thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh do virus corona, cũng như chưa có vaccine phòng bệnh này.
Hiện tại, việc điều trị dựa trên tình trạng bệnh. Ví dụ, bệnh nhân ho nặng, sẽ được chỉ định dùng thuốc giảm ho; bệnh nhân bị sốt cao trên 38,5 độ C sẽ được dùng thuốc hạ sốt Paracetamol.
Trường hợp bệnh nhân bị rối loạn nước điện giải sẽ được dùng dịch truyền; bệnh nhân bị nhiễm khuẩn sẽ được chỉ định dùng kháng sinh. Với những bệnh nhân có các bệnh lý khác như tiểu đường, huyết áp sẽ được chỉ định dùng các thuốc điều trị nền bệnh ấy.
Theo ông Lâm, việc quan trọng là phải đảm bảo nguồn cung ứng thuốc điều trị. Trường hợp thiếu thuốc, phải thực hiện mua sắm trực tiếp.
Để phòng bệnh, việc quan trọng là áp dụng các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế để tránh lây nhiễm tại cộng đồng; không nhập khẩu động vật hoang dã, không sử dụng động vật hoang dã trong bữa ăn; dùng khẩu trang bảo vệ sức khỏe khi đến nơi đông người.