Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2:

Những đêm nhạc Blouse trắng nghĩa tình

Đều đặn hai tuần một lần, tạm cởi bỏ chiếc áo blouse trắng, những người thầy thuốc tâm huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh lại bước lên sân khấu của “Đêm nhạc Blouse trắng - Hát cho yêu thương”, cất cao giọng hát, kêu gọi cộng đồng hỗ trợ bệnh nhân nghèo.

Có lúc, hội trường bệnh viện là sân khấu, có khi quán cà phê là nơi biểu diễn, không chỉ khơi dậy tài năng nghệ thuật của các y bác sỹ, nhân viên y tế, những “Đêm nhạc Blouse trắng - Hát cho yêu thương” còn đem lại nhiều ý nghĩa xã hội sâu sắc vì mục tiêu hỗ trợ các bệnh nhân nghèo, người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

“Ca sỹ áo trắng” hát cho yêu thương

“Hãy sống như đời sống, để biết yêu nguồn cội/Hãy sống như đồi núi, vươn tới những tầm cao/Hãy sống như biển trào, để thấy bờ bến rộng/Hãy sống và ước vọng, để thấy đời mênh mông”, những lời hát thiết tha, da diết của bài “Khát vọng” do bác sỹ Lâm Nguyễn Nhã Trúc, Phó trưởng Khoa Nội thận, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn trong “Đêm nhạc Blouse trắng - Hát cho yêu thương” khiến nhiều người xúc động. Bén duyên với “Đêm nhạc Blouse trắng - Hát cho yêu thương” từ 7 tháng trước, ban đầu chị tham gia với tư cách ca sĩ nhưng ngày càng đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau, khi thì ca sĩ, có lúc làm MC, thậm chí phục vụ hậu trường.

Tiết mục văn nghệ của các bác sĩ trong chương trình "Đêm nhạc blouse trắng - Hát cho yêu thương".

“Lúc mới tham gia chương trình, mình nghĩ chỉ được một vài đêm rảnh rỗi nhưng không ngờ ngày càng bị cuốn theo, bởi mình cảm thấy rất hạnh phúc khi tiếng hát của mình đem lại niềm vui cho một bệnh nhân nào đó, ở một nơi nào đó”, bác sỹ Nhã Trúc chia sẻ.

Người kiên trì, bền bỉ nhất và chưa bỏ bất cứ một đêm nhạc nào kể từ khi chương trình khởi xướng đến nay đó là bác sỹ Tấn Lộc, Bệnh viện huyện Củ Chi. Để chuẩn bị cho mỗi đêm nhạc, anh phải liên tục đi về 40 km mỗi ngày tham gia tập luyện nhưng anh không bỏ cuộc. Bác sỹ Tấn Lộc cho hay, anh rất cảm kích tấm lòng của những bác sỹ đi trước đã khởi xướng chương trình này. Anh hy vọng sẽ góp một chút công sức nhỏ bé của mình để cùng với các y bác sỹ khác lan tỏa chương trình, qua đó giúp được nhiều bệnh nhân nghèo.

Chia sẻ về ý tưởng tổ chức “Đêm nhạc Blouse trắng - Hát cho yêu thương”, bác sỹ Huỳnh Thanh Hiển (Bệnh viện Tâm thần Thành phố Hồ Chí Minh) - thành viên sáng lập chương trình cho biết, xuất phát từ câu chuyện ý nghĩa ly cà phê trên tường ở nước Ý, mỗi một người uống cà phê sẽ trả tiền gấp đôi để những người nghèo được thưởng thức một ly cà phê miễn phí. Năm 2014, với mong muốn góp một phần nhỏ hỗ trợ bệnh nhân nghèo, bác sỹ Hiển cùng đồng nghiệp tự bỏ tiền túi mua cơm cho bệnh nhân nghèo. Trong quá trình thực hiện, bác sỹ Hiển nhận ra rằng, còn rất nhiều bệnh nhân khó khăn cần được giúp đỡ và để giúp đỡ họ, rất cần sự tham gia của nhiều người. Lựa chọn âm nhạc là phương tiện truyền tải thông điệp, những “Đêm nhạc blouse trắng - Hát cho yêu thương” đã được ra đời như thế.

Gần 4 năm qua, chương trình “Đêm nhạc blouse trắng - Hát cho yêu thương” đều đặn diễn ra hai tuần một lần với sự tham gia của nhiều y, bác sỹ. Số tiền quyên góp được qua chương trình đã giúp các y, bác sỹ chuẩn bị những suất cơm trao tận tay bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện.

“Ngoài những ca sỹ “áo trắng” chương trình ngày càng nhận được sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, đơn vị tài trợ địa điểm, âm thanh, ánh sáng…”, bác sỹ Huỳnh Thanh Hiển cho biết.

200.000 “dĩa cơm nghĩa tình”

11 giờ, chị Lê Thị Bé (huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh) đang chăm chồng bị bệnh nhồi máu cơ tim tại Bệnh viện Trưng Vương đến căng tin bệnh viện lấy 2 phần cơm miễn phí. Đã một tuần nay, Phòng Công tác xã hội của bệnh viện mỗi ngày phát cho chị phiếu cơm do chương trình “Dĩa cơm trên tường” trao tặng. Chị Bé cho hay, nhờ những bữa cơm miễn phí này mà chị tiết kiệm được số tiền ít ỏi mang theo để tiếp tục điều trị cho chồng.

Còn ông Nguyễn Văn Tình (tỉnh Đồng Tháp) đang điều trị ung thư gan tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh cũng rất vui mừng khi biết mình vừa được các nhà hảo tâm hỗ trợ một phần quà trị giá 5 triệu đồng. Gặng hỏi mãi ông mới biết, món quà trên là tấm lòng của các bác sỹ hỗ trợ ông cũng như một số bệnh nhân khác thông qua “Đêm nhạc Blouse trắng - Hát cho yêu thương”.

Bác sỹ Võ Xuân Sơn (Giám đốc Phòng khám đa khoa quốc tế Exson) - thành viên sáng lập chương trình cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, “Đêm nhạc Blouse trắng - Hát cho yêu thương” lần thứ 40 đã diễn ra vào tối mồng 9 Tết với rất đông người dân đến ủng hộ. Bác sỹ Sơn chia sẻ: "Mỗi lần nhìn khán giả ngồi kín các hàng ghế, mình rất xúc động, điều này chứng tỏ sức hút của chương trình cũng như tâm huyết của y, bác sỹ đã được đền đáp".

Đến nay, số tiền các bác sỹ quyên góp được thông qua các “Đêm nhạc Blouse trắng - Hát cho yêu thương” đã lên đến gần 5 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, đã có khoảng 200.000 suất ăn miễn phí đến tay bệnh nhân nghèo thông qua Phòng Công tác xã hội các bệnh viện gồm: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Nhi đồng 1…

Để chương trình được lan tỏa rộng khắp, sau 3 năm hoạt động, từ nguồn quỹ trên, các bác sỹ đã thành lập hai chương trình riêng biệt song song là “Dĩa cơm trên tường” và “Trái tim trên tường”. Điểm chung của hai chương trình là thông qua những đêm nhạc do chính các y, bác sỹ biểu diễn để kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng cho bệnh nhân nghèo. Ngoài những suất ăn miễn phí, các bác sỹ cũng mở rộng hỗ trợ bệnh nhân đặc biệt khó khăn một phần viện phí, thuốc. Đặc biệt, năm 2017 đánh dấu sự lan tỏa mạnh mẽ của hoạt động này khi một chương trình “Dĩa cơm trên tường Buôn Ma Thuột” đã được ra đời tại tỉnh Đắk Lắk.

“Chúng tôi hy vọng chương trình sẽ lan tỏa tới tại tất cả các địa phương khác trong cả nước để ngày càng có nhiều bệnh nhân được hỗ trợ hơn”, bác sỹ Huỳnh Thanh Hiển chia sẻ.

Bài, ảnh: Đinh Hằng (TTXVN)
Nghệ sĩ piano danh tiếng người Nhật biểu diễn trong đêm nhạc 'Gặp gỡ mùa xuân'
Nghệ sĩ piano danh tiếng người Nhật biểu diễn trong đêm nhạc 'Gặp gỡ mùa xuân'

Đêm nhạc Jazz “Gặp gỡ mùa xuân” diễn ra tối 1-2/2/2018 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, đánh dấu sự trở lại của nghệ si Piano danh tiếng người Nhật Bản Yamashita Yosuke, biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng Honna Tetsuji.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN