Báo Tin tức 'đồng hành cùng vùng khó'

Biết được thông tin đợt mưa lũ đầu tháng 9 vừa qua đã khiến gần trăm ngôi nhà của đồng bào ở huyện Lang Chánh (tỉnh Thanh Hóa) bị lũ cuốn trôi, ngày 13/9, đoàn công tác của Báo Tin tức, TTXVN đã đến tận nơi thăm hỏi, trao quà và chia sẻ khó khăn với những gia đình bị thiệt hại nơi đây. Đây là một hoạt động từ thiện nằm trong khuôn khổ chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” do Báo Tin tức phát động và thực hiện.

 


Vào nơi tâm lũ


Vượt hơn 100 km từ thành phố Thanh Hóa, sáng 13/9, chúng tôi đã về đến thị trấn Lang Chánh và xã Tam Văn (huyện Lang Chánh), nơi vừa bị thiệt hại nặng nề sau đợt mưa lũ vừa qua. Những cuộc gặp gỡ, trao quà cho đại diện các hộ dân bản Trải 2 của thị trấn và xã Tam Văn…, có nhà cửa bị cuốn trôi một phần hoặc toàn bộ diễn ra ấm áp và tràn đầy xúc động.


Bà con phấn khởi nhận gạo hỗ trợ.

 

Bà Lê Thị Vai, 80 tuổi, người dân bản Trải 2 cảm động nói: “Tôi ngần này tuổi nhưng chưa khi nào thấy có đợt lũ lớn như thế. Năm 1964, tôi nhớ cũng có đợt lũ nhỏ nhưng nước chỉ xâm xấp nền nhà. Lần này lũ lên quá nhanh, sáng mùng 6/9, mưa như trút nước, tầm 2 giờ chiều, nước lên rất nhanh, chính quyền yêu cầu sơ tán lên cao để bảo toàn tính mạng, nhưng tài sản thì không đem kịp.

 

Chuyến trao quà ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng của mưa lũ vừa qua tại huyện Lang Chánh (tỉnh Thanh Hóa) nằm trong chương trình Đồng hành cùng vùng khó do Báo Tin tức phát động. Thời gian tới, Báo Tin tức sẽ phối hợp cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm... thực hiện nhiều hoạt động xã hội từ thiện thường xuyên nằm trong chương trình này. Báo Tin tức sẽ tổ chức các chuyến tặng tiền, quà, sản phẩm của Quý Cơ quan, doanh nghiệp... cho các vùng khó được lựa chọn theo tình hình thực tế và theo yêu cầu của nhà tài trợ. Các chuyến tặng quà từ thiện có sự tham gia của đại diện nhà tài trợ, chính quyền địa phương sở tại và Báo Tin tức. Thông tin về hoạt động từ thiện sẽ được đăng tải trên báo giấy và trên báo điện tử www.baotintuc.vn của Báo Tin tức, cũng như trên các phương tiện thông tin khác.

Trong vòng 2 tiếng, nước dân ngập mái nhà. Nước cuốn trôi hết đồ đạc, lương thực, thực phẩm… Từ đó đến nay, chúng tôi sống bằng sự đùm bọc của hàng xóm và sự hỗ trợ của chính quyền. Nay được tin Báo Tin tức của TTXVN về tận nơi hỗ trợ, chúng tôi mừng lắm! Thế là hôm nay nhà tôi lại được no cái bụng trong một thời gian rồi!”.


Những bao gạo mới được đóng gói cẩn thận, được chuyển đến tận tay người dân lần này khiến tất cả các hộ dân được nhận đều rưng rưng xúc động. Bởi nó đến đúng lúc họ đang cần, rất cần sự chia sẻ của cả cộng đồng trong lúc khó khăn, sa cơ lỡ vận như thế này!

 

Không thể ngăn được dòng cảm xúc khi đến thăm “nhà” của chị Lê Thị Phương, bản Trải 2. Giờ đây trên nền đất của căn nhà trước kia chỉ là chiếc lều tạm do thị trấn dựng lên. Bé gái lớn 8 tuổi đang ngồi trên chiếc giường kê tạm và bộn bề đồ đạc còn sót lại sau bão lũ ôm bé gái nhỏ 4 tuổi cười ngơ ngoác (vì bé bị nhiễm chất độc da cam)! “Mấy ngày qua, người lớn nhường cơm cho trẻ con. Được các bác đến hỗ trợ gạo, cho tiền như thế này, em chẳng còn biết nói gì hơn. Đúng là lúc khó khăn hoạn nạn mới biết và mong lòng người…”, chị Phương xúc động nói!...


Bùi ngùi chia tay những hộ dân gặp khó khăn đặc biệt sau lũ ở thị trấn Lang Chánh, đoàn công tác tiếp tục đến với xã Tam Văn, nơi có 16 hộ dân nhà cửa bị nước lũ cuốn trôi, hai trường mầm non và tiểu học bị lũ quét gây thiệt hại nặng nề.


Đoàn công tác Báo Tin tức trao gạo và tiền cho bố con anh Lương Văn Huệ tại nền ngôi nhà bị lũ cuốn trôi.

 

Chứng kiến cảnh gia đình anh Lương Văn Huệ, có hai con nhỏ, đang phải đi ở nhờ và ngôi nhà yên ấm của gia đình anh trước đây giờ chỉ còn lại trơ trọi mảng đất trống hoác, không ai trong chúng tôi không cảm thấy ái ngại! Anh Huệ vừa nhận quà và tiền do Báo Tin tức hỗ trợ, vừa kể lại giọng vẫn còn chưa hết bàng hoàng: “Lúc đó tầm 3 giờ chiều ngày 6/9. Tôi khi đó đang đi cứu giúp các hộ khác ở xóm dưới. Nghe tin nước lũ tràn về khu nhà mình nhưng nước lũ lên quá nhanh nên về tới nơi thì không kịp. Nước lũ tràn qua trường tiểu học xô đổ tường và cuốn luôn cả căn nhà sàn 3 gian của tôi. Giờ thì chúng tôi đang ở nhờ nhà hàng xóm”.


Trong khi đó, tại Trường mầm non và tiểu học Tam Văn, học sinh vẫn đang được nghỉ và các thầy cô giáo thì “hóa thân” thành lao công đang say sưa dọn dẹp lại phòng lớp, nhằm sớm đưa trường học hoạt động trở lại. Cô Phạm Thị Phương, hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Sáng 6/9, mưa rất to, mới học được 2 tiết chúng tôi quyết định cho học sinh nghỉ học. Nhưng đến chiều, nước lũ lên rất nhanh, tràn vào các lớp tầng một, cuốn trôi toàn bộ sách vở tại thư viện và các lớp ở tầng một. Do ngâm nước và bị lũ cuốn trôi nên hiện nhà trường vẫn phải cho học sinh nghỉ học. Chúng tôi đang hết sức cố gắng đến thứ hai tuần tới sẽ cho học sinh đi học lại để kịp chương trình. Thống kê sơ bộ, nhà trường hỏng 40 bộ bàn ghế ở tầng một và nhiều sách vở học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 bị hỏng do ngâm nước. Hiện nhà trường đang được các trường lân cận hỗ trợ để sớm khôi phục lại việc dạy và học”.

 

Mong được cộng đồng chung tay, góp sức


Ông Phạm Đăng Lực, Phó Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh cho biết: Từ ngày 1-7/9, đặc biệt ngày 5 và 6/9 có mưa rất to, trong đó Lang Chánh có mưa to gần 320 mm khiến mực nước sông Âm lên nhanh và cao, xuất hiện lũ ống quét từ thượng nguồn đổ về làm 2 người chết, 2 người bị thương. Nước lũ cuốn trôi 30 nhà; sập 44 nhà; 300 nhà bị ngập, cuốn trôi tài sản (ước thiệt hại gần 7 tỷ đồng). Đối với nhà trường, thiệt hại nặng nhất là trường mầm non và tiểu học Tam Văn; số trường bị tốc mái, dột, sạt lở là 10 trường. Ngoài ra là hàng trăm ha hoa màu bị ngập, trong đó mất trắng 620 ha lúa, hơn 17 ha sắn, gần 90 ha mía bị gẫy đổ… Tổng thiệt hại của huyện ước tính 85 tỷ đồng...”.


Thanh Hóa, Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ lSau gần 1 tuần phải nghỉ học do mưa lũ, đến ngày 13/9, trên 10.000 học sinh vùng lũ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã trở lại lớp học bình thường. Trong đợt mưa lũ từ ngày 5-9/9, nước lũ đã cuốn trôi toàn bộ sách vở của hơn 1.000 học sinh. Ngay sau khi nước rút, lực lượng đoàn viên thanh niên đã giúp các trường bị ngập lụt làm vệ sinh trường học, lau chùi bàn ghế. Ngành y tế dự phòng cũng thực hiện công tác tiêu độc khử trùng, cấp thuốc lọc nước cho các trường học. Ông Lê Văn Nguồn - Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết: Các trường đã vận động học sinh hỗ trợ sách, vở, đồ dùng học tập cho các em học sinh bị ảnh hưởng của mưa lũ. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã hỗ trợ các trường học ở hai huyện Lang Chánh và Thường Xuân 100 triệu đồng giúp các em học sinh và nhà trường mua sắm sách vở, đồ dùng học tập, thiết bị giảng dạy... lNgay sau khi nước lũ rút, ngành y tế tỉnh Nghệ An đã huy động cán bộ y, bác sĩ ở trạm y tế xã phối hợp với đội ngũ cộng tác viên y tế cơ sở tiến hành xử lý nguồn nước giếng bị ngập để đảm bảo nước sạch phục vụ sinh hoạt cho nhân dân và ngăn chặn dịch bệnh có thể phát sinh sau lũ. Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An đã cấp cho Trung tâm Y tế các huyện Thanh Chương, Yên Thành, Đô Lương, Hưng Nguyên, Nam Đàn... và các đơn vị của ngành hơn 1.430 kg Cloramin B, hơn 200 kg phèn chua và 177.000 viên khử khuẩn để xử lý nguồn nước các giếng khơi sau lũ. TTN

“Đời sống của người dân huyện Lang Chánh hiện đang rất khó khăn. Với những hộ nhà sập, nhà cuốn trôi, chúng tôi đã hỗ trợ vật liệu để dựng nhà tạm, 1 triệu đồng mua lương thực, thực phẩm để bà con ổn định cuộc sống, không để hộ nào bị đói. Hiện nay, theo như thông báo của tỉnh, những hộ bị mất nhà do lũ sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng, huyện hỗ trợ 7 triệu đồng và huy động sự giúp đỡ của bà con để dựng lại nhà trong thời gian tới. Tuy nhiên, số tiền ấy cũng chỉ đủ để bà con xây được 1/3 căn nhà! Huyện Lang Chánh là huyện nghèo theo Nghị định 30A của Chính phủ nên càng cần lắm sự hỗ trợ của cộng đồng, nhân dân trong cả nước để giúp đỡ bà con bị ảnh hưởng của đợt lũ vừa qua có thể vượt qua khó khăn này”, ông Phạm Đăng Lực cho biết.


Ngay khi biết thông tin thiệt hại nặng nề của người dân huyện Lang Chánh, Ban Biên tập Báo Tin tức cử đoàn công tác đến tận nơi trao 2 tấn gạo cùng tiền mặt để kịp thời chia sẻ với bà con trong lúc khó khăn này. Bà Ninh Hồng Nga, Phó TBT Báo Tin tức tâm sự: “Những món quà tuy còn nhỏ bé về vật chất nhưng là sự đóng góp bằng cả tấm lòng của cán bộ, phóng viên Báo Tin tức và chuỗi nhà hàng Thanh Nga (TP Hồ Chí Minh). Chứng kiến những khó khăn đang bộn bề và thiệt hại nặng nề của bà con vùng bị thiệt hại do lũ nơi đây, càng thấy rằng sự chia sẻ này mới chỉ là bước khởi đầu. Lang Chánh là huyện nghèo, nhiều hộ dân còn nghèo, giờ lại chồng thêm khó khăn. Do đó rất cần sự chung tay của cả cộng đồng, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm để đồng bào sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống…”.

 

Bài và ảnh: Xuân Cường

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản