Bảo hiểm nông nghiệp: Cách tiếp cận mới với nông dân

Từ ngày 1/10, bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) sẽ triển khai thí điểm tại 20 tỉnh, thành. Bảo hiểm Bảo Việt là đơn vị được chọn triển khai lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro này.

Ông Nguyễn Quang Phi (ảnh), Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Bảo Việt đã trao đổi với Tin Tức về những biện pháp khắc phục khó khăn để triển khai thành công chương trình.

Thưa ông, khi triển khai chương trình này, Bảo Việt đã lường trước những thách thức nào?

Khó khăn lớn nhất là nông dân chưa nhận thức đầy đủ quyền lợi của họ khi tham gia bảo hiểm. Một số hộ nghèo được hỗ trợ 100% phí bảo hiểm thì không gặp khó khăn, nhưng những hộ chỉ được hỗ trợ một phần phí bảo hiểm thì rất khó thuyết phục họ đóng số tiền phí còn lại. Do vậy, người nông dân phải chủ động tham gia thì chương trình mới thực sự thành công.

Bảo Việt là đơn vị được chọn triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp.


Hơn nữa, trước đây, do rủi ro cao nên mức phí cao, mức độ tiếp cận chỉ ở từng cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp... vì vậy, ít người nông dân được tiếp cận sản phẩm bảo hiểm này.

Lần này có sự hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ, nông dân là hộ nghèo được hỗ trợ 100% phí bảo hiểm. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Ủy ban nhân dân các tỉnh đã tích cực tham gia xây dựng các văn bản hướng dẫn, thành lập các ban chỉ đạo để đẩy nhanh quá trình triển khai. Sắp tới chúng tôi sẽ giới thiệu các sản phẩm, phát hành các tờ rơi hướng dẫn, quy trình tham gia bảo hiểm để phổ biến rộng rãi đến từng thôn xã, trên cơ sở đó người nông dân có cơ sở tiếp cận dễ dàng hơn, hiểu hơn về sản phẩm.

Xin ông cho biết mức phí dự kiến người nông dân sẽ phải đóng khi tham gia bảo hiểm nông nghiệp?

Vì nông nghiệp là lĩnh vực rộng nên có nhiều mức phí bảo hiểm khác nhau, bảo hiểm đối với cây lúa, thủy sản, vật nuôi... sẽ không giống nhau. Ví dụ, đối với cây lúa, phí vào khoảng 3 – 5% số tiền bảo hiểm. Với mức 5 tấn lúa được bồi thường bảo hiểm thì mức phí sẽ là giá 5 tấn lúa nhân 5%. Đó là số tiền phí tuyệt đối mà người dân phải đóng, ngoài ra người dân còn được Chính phủ hỗ trợ đóng phí bảo hiểm như: Hỗ trợ 100% phí bảo hiểm cho hộ nông dân, cá nhân nghèo sản xuất nông nghiệp tham gia thí điểm BHNN; hỗ trợ 80% phí bảo hiểm cho hộ nông dân, cá nhân cận nghèo sản xuất nông nghiệp tham gia thí điểm BHNN. Hy vọng các chính sách hỗ trợ này sẽ tạo điều kiện cho chúng tôi có một sản phẩm bảo hiểm gần với người dân và có tính khả thi cao hơn.

Nhà nông sẽ được đền bù thiệt hại khi tham gia bảo hiểm nông nghiệp. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN


Một trong những nguyên nhân khiến BHNN trước đây chưa thành công là do thủ tục chi trả rườm rà. Lần này, Bảo Việt sẽ làm gì để khắc phục hạn chế này?

Đợt triển khai này, chúng tôi có cách tiếp cận mới. Trước đây, chúng tôi tiếp cận đối tượng là khách hàng nhỏ lẻ, cá nhân. Lần này, chúng tôi sẽ làm việc với Ủy ban nhân dân các cấp, từ xã tới tỉnh để có sự hỗ trợ từ chính quyền. Khi xảy ra tổn thất, người dân được chính quyền địa phương phối hợp với Bảo Việt hỗ trợ, trong việc đơn giản hóa các thủ tục cho người dân. Vấn đề này sẽ được hướng ngay từ đầu cho nông dân.

BHNN có độ rủi ro cao, Bảo Việt có hợp tác với công ty nào để hạn chế rủi ro không, thưa ông?

Đúng là sản phẩm BHNN có độ rủi ro cao, theo quy định hiện hành, các công ty bảo hiểm trong nước khi cung cấp dịch vụ bảo hiểm đều phải thu xếp những chương trình tái bảo hiểm. Trong quá trình xây dựng và nghiên cứu, chúng tôi đã hợp tác với các công ty tái bảo hiểm trong nước và quốc tế có uy tín trên thị trường Việt Nam, các công ty tái bảo hiểm hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp để tạo ra một chương trình bảo hiểm an toàn, đảm bảo khả năng bù đắp tài chính ngay cả khi có rủi ro thảm họa lớn ảnh hưởng tới nông nghiệp.

Bảo Việt có gặp sự cạnh tranh nào trên thị trường BHNN không, thưa ông?

Về mặt nguyên tắc thì các doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đăng ký tham gia, nhưng đây là chương trình lớn, có độ rủi ro cao nên một số doanh nghiệp chưa sẵn sàng tham gia.

Bài và ảnh: Hữu Vinh (thực hiện)

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản