Bãi ngao nơi lật thuyền 6 người chết đã trở lại sản xuất

Sau 2 ngày, kể từ khi sự việc đau lòng xảy ra vào lúc 5 giờ 20 phút ngày 16/12 tại cửa lạch Giang Long xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình khiến 6 người tử vong do thuyền bị chìm, đến nay người dân ở xã Nam Thịnh đã ổn định, trở lại lao động sản xuất, phát huy thế mạnh nuôi ngao - vốn là thế mạnh kinh tế của địa phương.

Họat động khai thác ngao trong đầm trên bãi triều. Ảnh:Xuân Tiến- Thu Hoài- TTXVN


Tại bến Giang Long - nơi tập kết thuyền, bè của ngư dân xã Nam Thịnh, từ đầu giờ chiều 17/12, từng tốp người đã tụ về đây chuẩn bị hành trình ra bãi triều nuôi ngao của xã để cào ngao. Trước đó, cũng đã có nhiều chiếc thuyền chở người lao động ra bãi, mỗi lần chở gần 10 người.

Con lạch dẫn ra bãi triều đã nhộn nhịp trở lại với các hoạt động ra, vào của các loại thuyền gỗ có kích thước khác nhau. Những chiếc xe tải chở ngao đi tiêu thụ cũng đã chờ sẵn trên bến.

Vượt hành trình hơn 10 km bằng thuyền gỗ của ngư dân để ra bãi triều nuôi ngao của người dân xã Nam Thịnh, chúng tôi ghi nhận nhiều hoạt động nuôi trồng, khai thác ngao của người dân vào thời điểm chiều 17/12.

Trên những chiếc chòi canh, người canh ngao đang chuẩn bị bữa cơm chiều. Dõi mắt các hướng, có thể dễ dàng bắt gặp những tốp người hì hụi hăng say cào ngao, vận chuyển ngao bằng thuyền nhỏ ra thuyền lớn tập kết để chở về đất liền.

Người lao động ra bãi triều nuôi ngao. Ảnh: Xuân Tiến- Thu Hoài- TTXVN


Chị Trương Thị Lài (xã Nam Thịnh), người đi cào ngao cùng ngồi trên chiếc thuyền ra bãi triều với phóng viên cho biết: Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi rất đau lòng. Những người lao động như chúng tôi cảm thấy lo lắng, bất an. Được các cấp chính quyền huyện, xã, bộ đội biên phòng xuống tuyên truyền, vận động, thăm hỏi, người dân yên tâm trở lại, tiếp tục lao động, gắn bó với nghề.

Ông Trần Đặng Đoàn, Phó Bí thư Đảng ủy xã Nam Thịnh cho biết: Khi sự việc đau lòng xảy ra, người dân trên địa bàn, nhất là những người lao động nhiều năm nay chuyên đi cào ngao nảy sinh tâm lý bất an với nghề. Tuy nhiên, đến nay người dân đã ổn định tâm lý, trở lại lao động bình thường.

Cũng theo ông Đoàn, người dân ở xã Nam Thịnh đã ý thức hơn trong việc đảm bảo an toàn cho bản thân mỗi lần ra bãi triều cào ngao như mang theo quần áo ấm để không bị lạnh, điện thoại di động để tiện liên lạc và luôn kiểm tra chất lượng phương tiện, khả năng hoạt động của máy móc mỗi lúc đặt chân lên thuyền…

Những ngày qua, lãnh đạo, các cấp chính quyền huyện Tiền Hải, Bộ đội Biên phòng Cửa Lân (Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình) cùng chính quyền xã Nam Thịnh đã tích cực đến các gia đình nuôi ngao trên địa bàn xã để động viên, tuyên truyền cho người dân nắm rõ những kiến thức về biển, luồng lạch, con nước và những kỹ năng, phương pháp xử lý khi có những tình huống xấu xảy ra.

Khai thác ngao trên đầm bãi triều. Ảnh: Xuân Tiến- Thu Hoài (TTXVN)


Theo báo cáo của Đồn biên phòng Cửa Lân (Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình), địa điểm xảy ra vụ chìm thuyền trên cách bến Giang Long của xã Nam Thịnh 1 km. Thời điểm đó mực nước sâu không quá 2m, chiều rộng mặt nước của lạch chỉ khoảng 20m, hai bên là rừng sú vẹt chạy dài nên không có sóng lớn, thời tiết rất lạnh. Xác minh ban đầu, phương tiện bị chìm là do bị phá nước ở ống xả.

Đến chiều 17/12, thi thể 4 nạn nhân tử vong (3 nữ, 1 nam) đã được chính quyền, đoàn thể, thân nhân gia đình phối hợp tổ chức an táng tại xã Nam Thịnh. 2 nạn nhân còn lại (đều là nữ) được tổ chức an táng ở địa phương khác do lấy chồng ở xã khác, nhà chồng thực hiện việc hậu sự. Sức khỏe và tinh thần 7 người may mắn thoát nạn trong vụ chìm thuyền đã ổn định, có thể tham gia lao động sản xuất bình thường.

V ào lúc hơn 5 giờ ngày 16/12, chiếc thuyền gỗ loại nhỏ gắn máy có công suất 24CV chở 13 người (có 12 nữ) lao động đi cào ngao thuê từ bãi triều nuôi ngao vào cửa lạch Giang Long, khi còn cách bến Giang Long 1km thì thuyền bị chìm, khiến 6 người tử vong.


Xuân Tiến (TTXVN)

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản