Trung Quốc tố máy bay Nhật xâm phạm ADIZ

Ngày 25/5, Trung Quốc tuyên bố nước này đã lệnh cho các chiến đấu cơ xuất kích trên vùng trời biển Hoa Đông sau khi phát hiện máy bay Nhật Bản xâm nhập Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) của Bắc Kinh và có "những hành động nguy hiểm" trong lúc hải quân Trung Quốc đang có một cuộc tập trận chung với Nga.

Trong một tuyên bố trên trang web riêng, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định máy bay Nhật Bản đã đi vào vùng ADIZ này hôm 24/5 bất chấp thông cáo "cấm bay" được đưa ra trước cuộc tập trận chung nói trên. Tuyên bố có đoạn viết: "Các máy bay quân sự của Nhật Bản đã xâm phạm không phận của khu vực tập trận mà không xin phép và đã có những hành động nguy hiểm, vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực và luật pháp quốc tế, vốn rất dễ gây hiểu lầm và thậm chí dẫn tới một sự cố trên không".

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tố cáo các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay sát các máy bay quân sự của Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

Trung Quốc đã tuyên bố thiết lập ADIZ riêng bao trùm quần đảo Điếu Ngư/Senkaku đang tranh chấp trên biển Hoa Đông hồi năm 2013 bất chấp sự phản đối từ phía Nhật Bản và Mỹ.


T.N (theo Reuters)
loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản