Tổng tuyển cử ở Bồ Đào Nha: Đảng Dân chủ Xã hội đối lập giành thắng lợi

Đảng Dân chủ Xã hội (PSD) trung hữu đối lập ở Bồ Đào Nha do ông Pedro Passos Coelho đứng đầu đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn được tổ chức ngày 5/6.

Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở thủ đô Lixbon. Ảnh: AFP-TTXVN

Theo kết quả kiểm phiếu gần như chính thức, PSD được 38,6 % phiếu bầu, trong khi đảng Xã hội của Thủ tướng tạm quyền Jose Socrates đứng thứ hai với 28% phiếu bầu. Kết quả kiểm phiếu này gần như trùng khớp với kết quả các cuộc thăm dò trước khi bỏ phiếu. 

Với kết quả này, PSD sẽ có 105 ghế trong tổng số 230 ghế tại Quốc hội trong khi đảng Xã hội chỉ được 73 ghế. Mặc dù được tỉ lệ phiếu bầu cao nhất nhưng không hội đủ số ghế quá bán cần thiết để được quyền một mình thành lập chính phủ, nên PSD có thể sẽ thành lập liên minh đa số trong Quốc hội Bồ Đào Nha cùng với đồng minh truyền thống là đảng CDS-PP theo đường lối bảo thủ, đảng về thứ ba với 11,7% phiếu bầu (được 24 ghế).

Theo giới quan sát, cuộc bầu cử sớm này ở Bồ Đào Nha được nhìn nhận như một cuộc lựa chọn tìm một chính phủ mới để dẫn dắt đất nước vượt qua thời kỳ suy thoái kinh tế và tiếp tục thực hiện những cải cách sâu sắc để nhận được gói cứu trợ 78 tỷ euro từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Cuối tháng 3 vừa qua, Thủ tướng lúc đó là ông Socrates đã từ chức sau khi phe đối lập do PSD đứng đầu bác bỏ chương trình "thắt lưng buộc bụng" thứ tư của chính phủ do ông đứng đầu, khiến Bồ Đào Nha rơi vào khủng hoảng cả về chính trị lẫn tài chính, với việc Lixbon 2 tuần sau đó trở thành nước thứ ba trong Khu vực đồng euro phải xin cứu trợ từ EU và IMF, sau Hy Lạp và Ailen.

Cơ quan tổ chức bầu cử cũng cho biết có tới 41,1% cử tri không đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này, cao hơn so với con số được coi là kỷ lục (40,3%) trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 9/2009.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản