Thủ tướng Đan Mạch công bố nội các mới

Ngày 28/6, Lãnh đạo đảng Tự do đối lập Lokke Rasmussen đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng mới của Đan Mạch, đồng thời công bố thành phần nội các mới gồm 17 bộ trưởng.

Ông Lokke Rasmussen.


Ông Rasmussen đã có buổi yết kiến Nữ hoàng Margrethe II và đệ trình thành phần nội các mới lên Nữ hoàng khi ông chính thức tiếp nhận chức thủ tướng từ người tiền nhiệm là bà Helle Thorning-Schmidt. Về các vị trí chủ chốt, ông Kristian Jensen giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao, trong khi ông Claus Hjort Frederiksen trở thành Bộ trưởng tài chính.

Phát biểu với truyền thông khi rời Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Copenhagen, ông Rasmussen nhấn mạnh chính phủ mới hoàn toàn ý thức được rằng đây là một chính phủ thiểu số, theo đó sẽ phải hợp tác rộng rãi với các chính đảng khác trong Quốc hội.

Theo kết quả cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 18/6, khối đối lập tại Đan Mạch, gồm Đảng Tự do của Thủ tướng Rasmussen và Đảng Nhân dân Đan Mạch (DPP) cánh hữu, đã giành 90 ghế trong Quốc hội gồm 179 ghế. Các đảng trung tả ủng hộ Thủ tướng Helle Thorning-Schmidt chỉ kiểm soát 85 ghế - trong đó đảng Dân chủ Xã hội của bà Thorning-Schmidt dẫn đầu với 47 ghế. Dù chỉ đứng thứ 3 trong cuộc tổng tuyển cử với 34 ghế, song đảng Tự do của ông Rasmussen đã quyết định tự đứng ra thành lập chính phủ sau khi không thể liên minh với đảng DPP (đứng thứ 2 với 56 ghế).
TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Infographics

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản