Phương Tây sẵn sàng phá hủy vũ khí hóa học của Xyri

Truyền thông Ixraen ngày 10/12 đưa tin, các lực lượng đặc nhiệm Ixraen đang hoạt động ở Xyri nhằm giám sát các kho vũ khí hóa học và sinh học, trong khi phương Tây sẵn sàng đột kích các kho vũ khí hóa học tại nước này.


 

Chính quyền của Tổng thống Assad tuyên bố không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học để chống lại người Xyri. Ảnh: Internet

 

Theo Tân Hoa xã, trang mạng tin tức Ynet dẫn tờ Sunday Times của Ixraen cho biết, chiến dịch xuyên biên giới của quân đội Ixraen được tiến hành trong khuôn khổ một cuộc "chiến tranh bí mật" nhằm theo dõi các loại vũ khí khác thường của chính quyền Xyri và "ngầm phá hủy hoạt động phát triển" các vũ khí này. Theo báo trên, nhiều năm qua Ixraen đã biết chính xác vị trí của các kho vũ khí hóa học và sinh học của Xyri, song tuần qua, họ nhận thấy có dấu hiệu các vũ khí này được di chuyển tới những vị trí mới.


Cũng theo Ynet, các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ và các nước phương Tây đã được triển khai tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ixraen và Gioócđani để chuẩn bị đột kích các kho vũ khí hóa học cũng như các địa điểm bố trí tên lửa của Xyri. Đây là một phần trong kế hoạch đối phó với những tình huống bất ngờ, do Mỹ và Anh soạn thảo, nhằm can thiệp trong trường hợp Tổng thống Xyri Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào lực lượng đối lập. Kế hoạch này kêu gọi tiến hành một cuộc tấn công trên bộ, với một lực lượng có thể lên tới 75.000 binh sỹ thuộc các nước tham gia vào việc giám sát các kho vũ khí hủy diệt của Xyri, đồng thời áp đặt vùng cấm bay nhằm ngăn chặn không quân Xyri sử dụng bom hóa học tấn công lực lượng chống đối.


Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh phương Tây ngày càng quan ngại trước khả năng Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học để đối phó với các lực lượng nổi dậy đang tiến gần đến thủ đô Đamát. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Xyri ngày 9/12 tuyên bố chính quyền nước này sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học, nhưng rất lo ngại trước việc một số nước cung cấp vũ khí hóa học cho lực lượng nổi dậy ở Xyri song lại tuyên bố rằng "chính phủ Xyri sử dụng loại vũ khí này”. Cũng theo cơ quan này, lực lượng nổi dậy có thể sử dụng vũ khí hóa học sau khi chiếm một nhà máy sản xuất khí clo ở phía đông thành phố Aleppo trong tuần qua.

H.H - TTG

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản