Nhiều quan tham Trung Quốc nhởn nhơ ở Mỹ

"Thời báo Hoàn cầu" trích nguồn tin Reuters ngày 11/8 cho hay truyền thông Trung Quốc dẫn lời một quan chức cấp cao của Bộ Công an nước này cho biết hiện nay có hơn 150 tội phạm kinh tế của Trung Quốc đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật ở Mỹ, trong đó có rất nhiều quan tham hoặc công chức nghi ngờ tham nhũng.

Ảnh minh họa.


Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Công an Trung Quốc, cho biết để bắt được những đối tượng này về nước quy án, họ đang nỗ lực cùng với ngành tư pháp Mỹ thu xếp hội nghị cấp cao thường niên, trong đó có sự tham gia của Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Báo chí dẫn lời Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế Liêu Tiến Vinh nói rằng Mỹ đã trở thành điểm đến hàng đầu của tội phạm Trung Quốc. Tuy nhiên, theo số liệu của Bộ Công an, trong 10 năm qua, chỉ có 2 đối tượng bị bắt về nước xét xử.

Theo quan chức này, do thiếu điều ước dẫn độ và những trình tự liên quan phức tạp, nên trong thực tế, Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn trong việc bắt những đối tượng tình nghi bỏ trốn sang Mỹ. Có chuyên gia cho rằng, một vấn đề nan giải nữa trong việc bắt giữ những tội phạm này là sự thiếu hiểu biết lẫn nhau giữa cơ quan tư pháp Mỹ và cơ quan chức năng của Trung Quốc.

Hồi tháng 3, Trung Quốc cho biết cùng với việc đẩy mạnh các biện pháp chống tham nhũng, nước này sẽ dốc sức bắt được những quan tham trốn ở nước ngoài, tịch thu tài sản phi pháp của họ và cấm đối tượng tình nghi phạm tội xuất cảnh.


TN

Thời sự

Kinh tế

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản