Nga phủ quyết việc lập tòa án quốc tế xét xử vụ MH17

Ngày 29/7, Nga đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để bác bỏ một dự thảo nghị quyết tại một cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc thành lập một tòa án quốc tế xét xử vụ rơi máy bay MH17 tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine hồi tháng 7/2014. Dự thảo này nhận được sự tán đồng của đại diện của 11/15 nước thành viên HĐBA LHQ và có 3 nước bỏ phiếu trắng.


Xác máy bay MH17 tại Shaktarsk, miền đông Ukraine ngày 18/7/2014. Ảnh: AFP/ TTXVN


Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai nói rằng thực sự cảm thấy rất tiếc dự thảo nghị quyết đã không nhận được sử ủng hộ của toàn thể hội đồng. Ông cũng bày tỏ sự thất vọng khi Hội đồng không tìm được tiếng nói chung trong việc triển khai các bước đi cần thiết để đưa thủ phạm bắn rơi máy bay MH17 ra trước công lý.


Trong khi đó, đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vitaly Churkin tiếp tục cho rằng dự thảo nghị quyết này là không phù hợp và còn quá sớm, và sự phủ quyết của Nga không nhằm mục đích ngáng đường các cuộc điều tra toàn diện hay tiến trình thực thi công lý. Nga giữ nguyên lập trường rằng trước khi bắt đầu phiên tòa xét xử các nước cần hoàn tất cuộc điều tra. Nước này cũng vừa đệ trình lên HĐBA dự thảo nghị quyết của riêng mình, trong đó bày tỏ sự nghi ngờ về tính khách quan cuộc điều tra thảm họa trên và đề xuất tăng cường vai trò của LHQ trong quá trình điều tra.


Trước đó, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ việc thành lập tòa án quốc tế để điều tra và xét xử những đối tượng phải chịu trách nhiệm về vụ rơi máy bay tại miền Đông Ukraine vào thời điểm hiện nay là không thích hợp, song ông lưu ý Nga sẵn sàng hỗ trợ đầy đủ cuộc điều tra về thảm họa này. Mặc dù còn bị hạn chế trong việc tiếp cận hiện trường cùng các nhóm điều tra quốc tế, nhưng Nga luôn sẵn sàng "hợp tác chặt chẽ để làm rõ nguyên nhân và hoàn cảnh của thảm kịch".


Cuộc điều tra thảm họa MH17 hiện do một nhóm điều tra quốc tế thực hiện. Đứng đầu nhóm này là Công tố nhà nước và Bộ Tư pháp Hà Lan.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản