Ít nhất 60 nhà báo thiệt mạng trong năm 2014

Theo Ủy ban Bảo vệ các nhà báo (CPJ), trong năm 2014, có 5 nhà báo thiệt mạng tại Ukraine trong tổng số 60 nhà báo thiệt mạng trên toàn cầu. Đây là con số tử vong lớn nhất của các nhà báo tại Ukraine từ trước đến nay.

Nhà báo Vyacheslav Veremiy đã bị đánh đến chết khi đang trên đường về nhà trên một chiếc taxi hồi cuối tháng 2.


Trong bản báo cáo cuối năm công bố hôm 23/12 của tổ chức có trụ sở ở New York (Mỹ), trong năm 2014 trên phạm vi toàn cầu, ít nhất 60 nhà báo đã bị sát hại có liên quan đến công việc, giảm so với con số 70 nhà báo thiệt mạng trong năm 2013. CPJ đang tiến hành điều tra cái chết của ít nhất 18 nhà báo để đưa ra kết luận liệu cái chết của các nhà báo đó có liên quan đến công việc của họ hay không.

Trong một thông cáo báo chí, Joel Simon, giám đốc điều hành của CPJ, phát biểu: “Đây là thời điểm nguy hiểm nhất đối với nhà báo mà chúng tôi từng thấy. Trước đây, các phóng viên tại hiện trường luôn phải đối đầu với hiểm nguy, và chuyện giờ vẫn vậy. Nhưng việc các vụ tấn công nhằm vào nhà báo ngày càng tăng lên cho thấy trong môi trường hiện tại, tất cả mọi người đều là mục tiêu”.

Theo nội dung trong bản báo cáo cuối năm của CPJ, ba năm qua là quãng thời gian có nhiều nhà báo thiệt mạng nhất kể từ khi CPJ bắt đầu lập hồ sơ về các vụ giết hại nhà báo vào năm 1992. Trung Đông là khu vực đổ máu hàng đầu của các nhà báo. Gần một nửa số nhà báo bị sát hại trong năm nay tại Trung Đông, trong đó Syria là nơi có nhiều nhà báo thiệt mạng nhất. Đây là năm thứ ba liên tiếp Syria đứng đầu bảng xếp hạng “tử địa của các nhà báo”, với ít nhất 17 nhà báo thiệt mạng trong cuộc nội chiến ở quốc gia này. Theo CPJ, 79 phóng viên đã bị sát hại ở Syria kể từ khi cuộc đụng độ nổ ra trong năm 2011.

Phó giám đốc cấp cao của hãng tin AP Kathleen Carrol (trái) phát biểu tại lễ tang của phóng viên ảnh người Đức Anja Niedringhaus ngày 12/4. Ảnh: Reuters


 Trong số các phóng viên quốc tế bị sát hại có cô Anja Niedringhaus, phóng viên ảnh của hãng AP bị bắn chết tại Afghanistan hồi tháng 4 trong lúc đang tác nghiệp về cuộc bầu cử ở quốc gia này. Một phóng viên tự do người Mỹ và một phóng viên tự do người Mỹ gốc Israel cũng bị giết hại bởi lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhóm khủng bố hiện chiếm một phần lãnh thổ lớn tại Iraq và Syria.

Công việc phổ biến nhất của những nhà báo đã bị sát hại là phóng viên truyền hình, chiếm 35%. Tiếp đó là phóng viên ảnh và quay phim, chiếm 27%.

Theo CPJ, một nhà báo được xem là thiệt mạng có liên quan đến công việc khi CPJ có lý do để chắc chắn rằng việc giết hại nhà báo đó nhằm trả đũa công việc họ đã thực hiện, nhà báo trúng đạn trên chiến trường hoặc thiệt mạng trong lúc đang thực hiện một nhiệm vụ nguy hiểm.


Anh Tiếu (Tổng hợp)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản