Indonesia tưởng niệm 10 năm thảm họa sóng thần

Ngày 26/12, lễ tưởng niệm 10 năm xảy ra thảm họa sóng thần Ấn Độ Dương đã được Indonesia tổ chức tại tỉnh miền Bắc Aceh với sự tham dự của Tổng thống Joko Widodo, Đại sứ nhiều nước tại Indonesia, các đại diện đến từ 35 quốc gia cũng như nhiều tổ chức khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Joco Widodo đã nhắc lại những kỷ niệm của sự kiện đau thương này, khi sóng thần cướp đi sinh mạng của hơn 230.000 người và làm hàng trăm nghìn người mất tích ở 14 quốc gia Ấn Độ Dương, trong đó Indonesia, nhất là tỉnh Ache, chịu tổn thất lớn nhất với 126.741 người chết, 93.285 người mất tích và thiệt hại tài sản ước tính 4,5 tỷ USD.

Phụ nữ Hồi giáo Indonesia cầu nguyện cho các nạn nhân thảm họa động đất sóng thần tại Nhà thờ Lớn Baiturrahman. Ảnh: AFP-TTXVN


Tổng thống Joco Widodo đánh giá cao sự hồi sinh mạnh mẽ và sức sống mãnh liệt của Ache nói riêng và của Indonesia nói chung. 20.000 ngôi nhà đạt tiêu chuẩn chống động đất 3.850 km đường quốc lộ, giao thông thôn bản, 1.600 km thủy lợi, 677 trường học, 500 hội trường thị trấn, 72 trạm y tế, 8.000 giếng nước sạch, hơn 1.200 khu vệ sinh, nhiều khách sạn và sân bay hiện đại đã được xây dựng lại.

Tổng thống cho biết Indonesia đã nhận được hỗ trợ rất lớn của cộng đồng quốc tế, nhất là Ngân hàng Thế giới (WB), bên cạnh nỗ lực phục hồi và tái thiết sau thảm họa sóng thần của chính phủ Indonesia với khoản đầu tư lên tới 6,7 tỷ USD. Đặc biệt, thỏa thuận hòa bình giữa lực lượng ly khai ở Aceh với chính phủ Indonesia đã tạo môi trường hòa bình cho sự hồi sinh một cách thần kỳ và mạnh mẽ.

Về phần mình, Thống đốc tỉnh Aceh Zaini Abdullah nhấn mạnh cơn sóng thần Ấn Độ Dương đã phát đi một thông điệp liên quan đến thế giới ngày nay: Những tác động ngày càng thường xuyên hơn và với cường độ lớn hơn của thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra đòi hỏi mỗi người phải có cái nhìn mới, nhận thức mới, ứng xử mới về cuộc sống cũng như các hành động của mình để bảo vệ môi trường sống và sự tồn tại của chính mình, cũng như sự hợp tác trong nước và quốc tế để đối phó với các thách thức chung mang tính toàn cầu – bài học lớn nhất và quan trọng nhất có thể rút ra từ sự kiện lịch sử này.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản