Cuba luôn ủng hộ cuộc đối thoại hòa bình ở Colombia

Bộ Ngoại giao Cuba ngày 4/9 (giờ VN) đã ra thông cáo ủng hộ tiến trình đối thoại hòa bình giữa Chính phủ Colombia và nhóm du kích Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), đồng thời khẳng định nước này sẽ tiếp tục sự giúp đỡ đoàn kết và cống hiến mọi khả năng của mình vì sự thành công của cuộc đàm phán này.


Tư lệnh Mauricio Jaramillo (giữa) và các thành viên của FARC tại cuộc họp báo ngày 4/9. Nguồn: cubadebate

Chính phủ Cuba cho biết đã thực hiện nhiệm vụ của mình một cách kín kẽ và mang tính xây dựng để hỗ trợ việc tìm kiếm giải pháp thương lượng cho cuộc xung đột ở Colombia thể theo yêu cầu của các bên nhưng luôn giữ nguyên tắc không tác động tới lập trường của bên nào.


Thông cáo nêu rõ, từ cách đây hơn một năm dựa trên đề nghị của Chính phủ Colombia và FARC, cũng như tôn trọng một cách chặt chẽ cam kết giữ bí mật mà tất cả các bên tham gia đã thỏa thuận, Chính phủ Cuba đã hợp tác và hỗ trợ các cuộc đối thoại mang tính thăm dò với mục tiêu hướng tới một tiến trình hòa bình mà các bên liên quan tại Colombia mong muốn thúc đẩy. Ngoài ra, Cuba cũng tham gia với tư cách là nước bảo trợ cho các cuộc thảo luận, và cùng với Na Uy và Vênêxuêla bảo đảm cho việc đưa các đại diện của FARC tới La Habana tham gia các cuộc họp.


Tuyên bố chính thức của chính phủ Cuba được đưa ra ngay sau khi FARC tổ chức một cuộc họp báo tại thủ đô La Habana để khẳng định cam kết bắt đầu cuộc đàm phán hòa bình với Chính phủ Colombia. Sáu thành viên của FARC đã tham gia cuộc họp báo diễn ra chiều 4/9 này, trong đó Tư lệnh Maorixiô Haramigiô (Mauricio Jaramillo), biệt danh “Bác sỹ”, đã thừa nhận bầu không khí “không thể tốt hơn” trong các cuộc tiếp xúc thăm dò.


Ông này cũng bày tỏ sự cám ơn đối với chính phủ Cuba, Vênêxuêla và Na Uy về sự hợp tác mang tính quyết định và nhất quán trong quá trình đối thoại giúp cho FARC và Chính phủ Colombia đạt được thỏa thuận về việc khởi động tiến trình đàm phán, chấm dứt cuộc xung đột kéo dài trong gần nửa thế kỷ qua tại quốc gia Nam Mỹ này.


Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cũng lần đầu tiên đề cập tới cuộc đối thoại hòa bình giữa Chính phủ Colombia và FARC khi phát đi một thông điệp trên trang mạng xã hội Twitter khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng Colombia cho tới khi nào tìm được hòa bình.


Từ những năm 80 của thế kỷ trước, FARC đã từng ba lần tiến hành đàm phán nhằm tìm kiếm hòa bình với các Chính phủ Colombia tuy nhiên tất cả đều thất bại, trong đó lần gần đây nhất là dưới thời Tổng thống Andres Pastrana (1998-2002). Được thành lập từ năm 1964, FARC hiện là tổ chức du kích lâu đời nhất tại Mỹ Latinh và quân số của nhóm này hiện vào khoảng 9.000 người.Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Video

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản