Trần Trọng Tân, người anh lớn của ngành tư tưởng-văn hóa đã đi xa

"Tập thể lãnh đạo Ban, Đảng ủy và toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân viên Ban Tuyên giáo Trung ương vô cùng thương tiếc đồng chí Trần Trọng Tân, một đảng viên trung kiên, một cán bộ xuất sắc của Đảng, một nhà tư tưởng lý luận tâm huyết, có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta; người anh lớn, người Trưởng ban tài năng, trách nhiệm và kính yêu, gần gũi của đội ngũ những người làm công tác tư tưởng, văn hóa, công tác Tuyên giáo của Đảng”, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã viết lời cảm tưởng, bày tỏ lòng thương tiếc trước sự ra đi của đồng chí Trần Trọng Tân, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương; nguyên Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tại lễ viếng tổ chức từ trưa 5/8 tại Nhà tang lễ thành phố (25 Lê Quý Đôn, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh).
 

 
Trong đoàn người đến viếng, tiễn biệt đồng chí Trần Trọng Tân, với tên gọi thân mật Hai Tân, dù xem ông là người đồng chí, người đồng đội hay là một người anh, người chú, người thầy của mình, ai cũng bày tỏ lòng tiếc thương trước một tấm gương sáng về sự tận tâm, tận tụy với sự nghiệp cách mạng của Đảng, hết lòng vì dân, vì nước. Chia sẻ cảm xúc khi nhắc về chú Hai Tân trong công tác tuyên giáo, bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí Thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh, nhớ lại: Làm công tác tuyên giáo, bao giờ chú cũng mong muốn tiếp tục đổi mới, tăng cường lắng nghe, đối thoại, tranh luận, khuyến khích tự do diễn đạt, độc lập suy nghĩ. Chú căn dặn công tác tuyên huấn của Đảng phải nhằm vào 3 yêu cầu: xây dựng về mặt tư tưởng cho các tổ chức trong hệ thống chính trị, hình thành ý thức hệ mới trong xã hội phù hợp với chế độ xã hội mới, xây dựng con người có tư tưởng mới. Chú luôn khuyên cán bộ trẻ phải học, phải đọc. Chú cũng rất quan tâm đội ngũ những người làm báo và văn nghệ sỹ.

 

Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Trần Trọng Tân cũng đã để lại nhiều dấu ấn sâu sắc, nhất là trong lĩnh vực tư tưởng văn hóa. "Những năm tháng công tác và cống hiến cho Thành phố Hồ Chí Minh trên các cương vị khác nhau cho đến khi trút hơi thở cuối cùng, chú Hai, anh Hai luôn là tấm gương sáng mà chúng tôi tâm nguyện noi theo; tấm gương về sự tận tâm, tận lực trong suy nghĩ, trăn trở tìm cách giải quyết sao cho có lợi nhất cho dân, cho nước. Trong cuộc đời cống hiện trọn vẹn của chú, chú tỏa sáng như người anh cả, người thầy của ngành Tuyên giáo thành phố; tuyên huấn trong chiến đấu, tuyên huấn trong ngục tù, tuyên huấn trong xây dựng, tuyên huấn trong lòng dân...", đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh viết vào sổ tang. Đồng chí Lê Thanh Hải nhấn mạnh: Chúng tôi nguyện mãi noi gương đồng chí, học theo đồng chí, một tấm gương chiến đấu kiên trung, một tấm gương cống hiến không ngừng nghỉ, một tấm gương không ngừng tự học, một tấm gương đạo đức sáng ngời.

 

Theo Ban tổ chức lễ tang đồng chí Trần Trọng Tân, trong ngày 5/8 đã có hơn 250 đoàn lãnh đạo Đảng và Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh thành; các đơn vị và nhiều cá nhân của thành phố và các tỉnh, thành trong cả nước đến viếng đồng chí Trần Trọng Tân. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng nhiều đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã gửi vòng hoa viếng.

 

Đồng chí Trần Trọng Tân (tên thật Trần Trọng Hoãn), sinh ngày 15/10/1926 tại xã Tân Mỹ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị; Bí thư Đảng ủy Đoàn chuyên gia tại Campuchia; Ủy viên Trung ương Đảng khóa VI, VII; Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương; Đại biểu Quốc hội khóa VIII; Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Thành ủy, đã về hưu. Đồng chí đã được khen thưởng: Huân chương Độc lập hạng nhất; Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhì; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất; Huân chương Lao động hạng nhất của Nhà nước Cộng hòa nhân dân Campuchia; Huy chương Vì sự nghiệp Tư tưởng - Văn hóa; Huy chương Vì sự nghiệp Dân vận; Huy chương Vì sự nghiệp Giáo dục; Kỷ niệm chương Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù, đày; Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng; đã từ trần lúc 7 giờ 30 phút ngày 4/8/2014.

 

Linh cữu quàn tại Nhà tang lễ thành phố số 25 Lê Quý Đôn, Quận 3; lễ viếng từ 11 giờ ngày 5/8; lễ truy điệu lúc 6 giờ ngày 7/8; lễ an táng cùng ngày tại Nghĩa trang thành phố (quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh).

 

Anh Tuấn

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản