Tin nổi bật ngày 22/10

Tiễn đưa 22 liệt sĩ là cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 về nơi an nghỉ cuối cùng; Thêm 3 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh; Cháy xe bồn chở xăng dầu, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng ùn tắc cục bộ… là những thông tin được bạn đọc quan tâm trong ngày 22/10.

Đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu

Ngày 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong thư Thủ tướng viết: Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời kỳ mới; luôn đoàn kết, chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, lập nhiều thành tích xuất sắc trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật và các nhiệm vụ khác; tích cực giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo; luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.  

Chú thích ảnh
Thủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng đặc biệt quan tâm trong thời gian vừa qua, trước sự tàn phá khốc liệt của thiên tai, lũ lụt trên địa bàn các tỉnh miền Trung, gây nên thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của nhân dân, để lại hậu quả nặng nề đối với mọi mặt của đời sống xã hội, cán bộ, chiến sĩ Quân đội ta đã không ngại gian khổ, kịp thời có mặt ở những nơi khó khăn nhất, hiểm nguy nhất để tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ. Nỗi đau của chúng ta chưa nguôi ngoai trước sự hy sinh của 11 cán bộ, chiến sĩ và 2 cán bộ tỉnh Thừa Thiên Huế trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tỉnh Thừa Thiên - Huế) ngày 13 tháng 10 năm 2020, thì sự cố sạt lở đất đặc biệt nghiêm trọng rạng sáng ngày 18 tháng 10 năm 2020 đã làm 22 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4 hy sinh trong khi làm nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn xã Hướng Phùng - một xã biên giới đặc biệt khó khăn thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.  

Thủ tướng viết: “Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đồng bào cả nước vô cùng tiếc thương trước sự hy sinh anh dũng của các cán bộ, chiến sĩ trong những ngày vừa qua; nhưng cũng rất tự hào về Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng của chúng ta, một đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, gắn bó máu thịt với nhân dân; một đội quân tuyệt đối trung thành, tin cậy, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân”.  

Thủ tướng chia sẻ: Nén nỗi đau thương, mất mát to lớn này, tôi mong muốn toàn thể cán bộ, chiến sĩ toàn quân tiếp tục giữ vững và phát huy bản chất cách mạng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trước tình hình mưa lũ còn kéo dài và diễn biến rất phức tạp trong thời gian tới, các đồng chí cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương và các cấp ủy, chính quyền địa phương, tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, không để tính mạng và tài sản của nhân dân bị đe dọa, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, góp phần làm ngời sáng thêm phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, bộ đội của dân, mãi mãi xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, nhà nước và nhân dân.  

Cùng ngày, tại Quảng Trị, lực lượng vũ trang Quân khu 4 và chính quyền tỉnh Quảng Trị đã làm lễ truy điệu tiễn đưa 22 liệt sĩ là cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 về nơi an nghỉ cưới cùng.

Thêm 3 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 22/10, Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 mới, đều là công dân Việt Nam, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Bệnh nhân 1146 (nam, 46 tuổi), ở tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 20/10, bệnh nhân từ Angola nhập cảnh Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN8, được chuyển đến cách ly ngay tại Trung đoàn 833, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả xét nghiệm ngày 22/10 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh là dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Bệnh nhân 1147 (nữ, 35 tuổi), có địa chỉ tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang và bệnh nhân 1148 (nam, 36 tuổi), có địa chỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Cán bộ tại chốt kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương (Sơn La) tuyên truyền về dịch COVID-19 người dân vùng biên. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Ngày 20/10, hai bệnh nhân 1146 và 1147 từ Angola nhập cảnh Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN8, được chuyển đến cách ly ngay tại Trung đoàn 831, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Hai bệnh nhân được lấy mẫu ngày 21/10, kết quả xét nghiệm ngày 22/10 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang là dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện hai bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Như vậy, đến thời điểm này, tổng số ca mắc COVID-19 ở nước ta là 1.148, trong đó có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước. Số ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca tại 15 tỉnh, thành phố gồm: Đà Nẵng (389 ca), Quảng Nam (96 ca), Hải Dương (16 ca), Hà Nội (11 ca), Thành phố Hồ Chí Minh (8 ca), Quảng Trị (7 ca), Bắc Giang (6 ca), Quảng Ngãi (5 ca), Lạng Sơn (4 ca), Đắk Lắk (3 ca), Đồng Nai (2 ca), Thái Bình (1 ca), Hà Nam (1 ca), Thanh Hóa (1 ca) và Khánh Hòa (1 ca).  

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) cho biết, trong ngày 22/10 có 3 bệnh nhân (1102, 1103, 1105) được công bố khỏi bệnh, như vậy đến thời điểm này số bệnh nhân được chữa khỏi tại Việt Nam là 1.049 ca. Trong số các bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế, 7 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với vius SARS-CoV-2; có 5 người âm tính lần 2 và 11 người âm tính lần 3.

Đến thời điểm này, nước ta đã ghi nhận 35 ca tử vong liên quan đến COVID-19 và không có ca bệnh nặng nào. Cả nước còn 13.652 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe. Trong đó, 149 người được cách ly tại bệnh viện, 12.421 người được cách ly tập trung tại các cơ sở khác và 1.082 người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Cháy xe bồn chở xăng dầu, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng ùn tắc cục bộ

Khoảng 15 giờ 30, ngày 22/10, tại Km70+600 đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, thuộc địa phận thôn Vĩnh Hà, xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà, Hải Dương đã xảy ra vụ cháy xe bồn chở xăng dầu.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ cháy. Ảnh: TTXVN phát

Theo thông tin ban đầu, vào thời gian trên, xe bồn chở xăng dầu có dung tích khoảng 24m3, mang biển kiểm soát 29H-313.14 thuộc Công ty Cổ phần vận tải và thương mại HFC (có địa chỉ ở tòa nhà 187, Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội) do Bùi Anh Lâm, sinh năm 1988 điều khiển chạy theo hướng Hải Phòng – Hà Nội đã đột nhiên bốc cháy. Rất may khi xảy ra cháy, lái xe đã kịp chạy thoát thân.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh Hải Dương) đã điều 3 xe chữa cháy cùng với 20 cán bộ, chiến sỹ đến ngay hiện trường để chữa cháy. Công an thành phố Hải Phòng cũng chi viện 3 xe chữa cháy cùng 20 cán bộ, chiến sỹ đến cùng phối hợp dập lửa. Đồng thời, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Công an huyện Thanh Hà, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) điều tiết giao thông để phục vụ công tác di chuyển và chữa cháy.

Đến 16 giờ 40, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Hậu quả, anh Phạm Khắc Đạt, sinh năm 1995, trú tại Thanh Trì, Hà Nội bị bỏng nhẹ khi tham gia chữa cháy và đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương; chiếc xe bồn bị cháy rụi hoàn toàn; tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng bị ách tắc cục bộ trong nhiều giờ. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

V.T/Báo Tin tức
Tình hình mưa lũ ngày 22/10: Khẩn trương khắc phục hậu quả lũ lụt
Tình hình mưa lũ ngày 22/10: Khẩn trương khắc phục hậu quả lũ lụt

Ngày 22/10, vùng lũ Hà Tĩnh đã ngớt mưa, tại tỉnh Quảng Bình nắng đã xuất hiện trở lại, nước trên các sông đang xuống nhanh... nhưng nhiều khu vực vẫn bị chia cắt, cô lập do ngập sâu. Tranh thủ thời điểm này, công tác cứu trợ người dân vùng lũ được tích cực triển khai, nhằm sớm giúp đồng bào vượt qua hoạn nạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN