Tăng cường công tác quản lý tần số vô tuyến điện

Chiều 6/12, tại Vĩnh Long, Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực 4, Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện năm 2023 và triển khai kế hoạch phối hợp năm 2024 với Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh và Vĩnh Long.

Chú thích ảnh
Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Trần Mạnh Tuấn phát biểu tại hội nghị. 

Theo kế hoạch, năm 2024, Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực 4 tiếp tục phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh trong khu vực triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật có liên quan trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện, đặc biệt chú trọng đối tượng kinh doanh, sử dụng thiết bị vô tuyến điện công suất thấp, thiết bị được miễn giấy phép có khả năng gây mất an toàn thông tin, gây nhiễu có hại, không có chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy, các loại thiết bị âm thanh không dây hoạt động trong băng tần 700MHz.

Bên cạnh đó, Trung tâm phối hợp với Quản lý thị trường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thiết bị âm thanh không dây và thiết bị công suất thấp không có chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy; phối hợp tổ chức kiểm soát, phát hiện, xử lý các đối tượng sử dụng trạm thu phát sóng di động (BTS) giả phát tán tin nhắn lừa đảo trên địa bàn. Đồng thời, Trung tâm tăng cường cấp giấy phép sử dụng máy phát và tần số vô tuyến điện cho đối tượng sử dụng thiết bị giám sát hành trình tàu cá, tập trung chủ yếu ở các tỉnh ven biển: Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh và Cà Mau.

Ngoài ra, Trung tâm phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh trao đổi nghiệp vụ, kiểm tra, xử lý các vụ vi phạm quy định của pháp luật về sử dụng máy phát và tần số vô tuyến điện, trong đó chú trọng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính để đạt được hiệu quả cao trong quá trình xử lý các đối tượng vi phạm.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. 

Năm 2023, Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực 4 đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh trong khu vực tiến hành xử lý 48 trường hợp vi phạm về việc sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện trên địa bàn các tỉnh; trong đó đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 17 trường hợp. Trung tâm đã xử lý 2 vụ can nhiễu smartkey của xe ô tô, xe máy tại Cần Thơ và Vĩnh Long; phối hợp kiểm soát, phát hiện, bắt giữ 1 trường hợp sử dụng máy thu phát sóng (BTS) giả mạo để phát tán tin nhắn rác, lừa đảo tại các tỉnh trên địa bàn. Ngoài ra, Trung tâm còn cấp và gia hạn 156 giấy phép đài truyền thanh không dây cấp xã, phường, thuộc băng tần 54-68MHz đúng theo quy định.

Tin, ảnh: Phạm Minh Tuấn (TTXVN)
Quy định về cấp phép sử dụng tần số vô tuyến điện
Quy định về cấp phép sử dụng tần số vô tuyến điện

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 63/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện số 42/2009/QH12, được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 09/2022/QH15.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN