Sửa đổi bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) trong tháng 7 này hoàn chỉnh dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, bổ sung Quyết định 491/QĐ-TTg ngày 16/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ đối với một số tiêu chí quốc gia về nông thôn mới thực sự cần thiết phải sửa.


Theo đó, các tiêu chí thực sự cần thiết phải sửa bao gồm tiêu chí số 10 về thu nhập, tiêu chí 12 về cơ cấu lao động, tiêu chí 7 về chợ nông thôn, tiêu chí 14 về giáo dục, tiêu chí 15 về y tế. Đối với tiêu chí 10 về thu nhập, tiêu chí 12 về cơ cấu lao động, Phó Thủ tướng yêu cầu cần đưa ra các phương án khác nhau và phân tích rõ ưu điểm, hạn chế của từng phương án để tiếp tục lấy ý kiến của các địa phương và các bộ, ngành trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.


Về rà soát chỉ tiêu số xã phấn đấu đạt chuẩn vào năm 2015, Bộ NN - PTNT chủ động đề xuất mức chi tiêu tối thiểu cho từng địa phương phù hợp với điều kiện thực tiễn, nhất là khả năng huy động nguồn lực tại chỗ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chậm nhất trong tháng 8/2012.


Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn chỉnh đề xuất và ban hành hướng dẫn cơ chế quản lý đầu tư xây dựng đối với các công trình quy mô nhỏ, đơn giản tại các xã xây dựng nông thôn mới theo hướng không sử dụng khái niệm của dự án, sử dụng thiết kế mẫu định hình thì chỉ cần lập dự toán và chỉ định cho người dân hoặc cộng đồng trong xã tự làm. Trong hướng dẫn chỉ đưa ra một số nguyên tắc cơ bản, đồng thời giao quyền chủ động cho địa phương ban hành hướng dẫn chi tiết cụ thể hơn.


Theo Ban chỉ đạo chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến tháng 5/2012, các tỉnh/thành phố đã lựa chọn được 2.123 xã, chiếm 26% tổng số xã đăng ký phấn đấu đạt nông thôn mới đến năm 2015, chiếm 26% tổng số xã trên cả nước. Đến nay, đã có khoảng 60% tổng số xã trên cả nước hoàn thành quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Bảy tỉnh đã hoàn thành cơ bản việc phê duyệt quy hoạch chung gồm có: Nam Định, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Phú Thọ, Yên Bái, Nghệ An. Ba tỉnh là Vĩnh Phúc, Thái Bình, An Giang đã cơ bản hoàn thành cả quy hoạch chi tiết hệ thống kênh mương nội đồng, thực hiện phân vùng sản xuất nông nghiệp gắn với dồn điền đổi thửa.


TKT

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản