PTT Hoàng Trung Hải làm việc với tỉnh Kiên Giang

Chiều 22/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang về nông nghiệp, nông thôn và biến đổi khí hậu.


Sau khi khảo sát thực tế một số đoạn đê biển Kiên Giang bị sạt lở nghiêm trọng thuộc địa bàn 2 huyện An Biên, An Minh và nghe báo cáo kết quả sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn, tình hình thực hiện các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương tỉnh Kiên Giang trong năm 2014 đã vượt qua nhiều khó khăn, đạt được kết quả khá toàn diện về phát triển nông nghiệp, nông thôn và những giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu. Tái cơ cấu ngành nông nghiệp được tỉnh tập trung triển khai thực hiện và tăng trưởng khá cao, chuyển dịch cơ cấu sản xuất đúng hướng.

Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến các giải pháp và đầu tư thực hiện các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn, nhất là tình hình đê biển Kiên Giang đã và đang tiếp tục bị sạt lở nghiêm trọng; hệ thống cống trên đê biển chưa hoàn thành đồng bộ; khôi phục và phát triển rừng ngập mặn phòng hộ ven biển còn nhiều bất cập. Kiên Giang cần phối hợp với các Bộ, Ngành chức năng khẩn trương lập các dự án nâng cấp đê biển, trong đó tập trung, ưu tiên cho những đoạn xung yếu, sạt lở nặng ảnh hưởng bất lợi đến sản xuất và đời sống nhân dân sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để triển khai thực hiện. Đồng thời, tập trung hoàn thành dự án đầu tư xây dựng 27 cống trên đê đoạn An Biên - An Minh, trước mắt trong năm 2015, hoàn thành 6 cống đang thi công đưa vào vận hành phục vụ sản xuất; nghiên cứu, đề xuất các giải pháp hữu hiệu trồng, phục hồi lại đai rừng phòng hộ ven biển, trước mắt tập trung khôi phục lại hiện trạng rừng ngập phòng hộ ở các bãi bồi, bãi lở ít, khu vực đông dân cư sinh sống nhằm tăng khả năng phòng hộ, ngăn chặn sạt lở bờ biển, đê biển.

Tỉnh Kiên Giang có bờ biển dài 200 km và hệ thống đê biển dài 212 km. Một số cửa sông, kênh lớn như: cửa sông Cái Lớn, Cái Bé, An Hòa, Rạch Sỏi, Kênh Nhánh… trên tuyến đê chưa có cống nên không chủ động trong việc chỉ đạo sản xuất theo lịch thời vụ và bảo vệ sản xuất, đời sống dân sinh. Vốn bố trí hàng năm có hạn, không đủ để triển khai thực hiện hoàn thành các dự án, công trình theo kế hoạch. Cụ thể như dự án đầu tư xây dựng 27 cống trên đoạn đê biển An Biên - An Minh tổng vốn 730 tỷ đồng nhưng mới cấp phát được 126 tỷ đồng. Địa bàn rừng phòng hộ ven biển của tỉnh quá dài nhưng cơ sở hạ tầng thấp kém gây khó khăn cho công tác quản lý bảo vệ rừng; vốn đầu tư cho rừng phòng hộ ven biển ít; suất đầu tư cho trồng rừng ven biển còn thấp, 15 triệu đồng/ha không đủ đầu tư cho 1 năm trồng rừng và 4 năm chăm sóc rừng.Lê Huy Hải (TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản