Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự lễ khánh thành trạm y tế xã Xuân Nha, Sơn La 

Ngày 4/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng đoàn công tác Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) dự lễ khánh thành trạm y tế xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi lễ. 

Xuân Nha là xã đặc biệt khó khăn của huyện Vân Hồ với tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo lên tới 68%. Đặc biệt, hệ thống y tế tuyến xã còn nghèo nàn, lạc hậu, cơ sở vật chất như nhà làm việc đã xuống cấp, nằm trong khu vực sạt lở và cần di chuyển, đầu tư xây dựng mới. Trước thực tế đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã chỉ đạo tỉnh Sơn La phối hợp với Tổ Đảng Đoàn Quốc hội; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm đóng góp thực hiện.

Dự án Trạm y tế xã Xuân Nha được khởi công vào ngày 15/12/2019 với quy mô đầu tư 2 tầng, 6 phòng khám bệnh và các hạng mục phụ trợ. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 3,7 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh Sơn La, vốn hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên toàn quốc. Cùng với đó, toàn bộ trang thiết bị, vật tư y tế cho trạm y tế với giá trị 180 triệu đồng cũng được doanh nghiệp hỗ trợ. Sau 6 tháng triển khai, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La phát biểu tại buổi lễ. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng ghi nhận, biểu dương sự cố gắng của chính quyền địa phương và đơn vị thi công trong khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ để sớm bàn giao công trình trạm y tế xã Xuân Nha. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, huyện Vân Hồ nằm trong số các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, chính vì vậy những công trình an sinh xã hội thiết thực như nhà văn hóa, trạm y tế được xây dựng thông qua chương trình xã hội hóa, nhà nước và nhân dân cùng làm sẽ góp phần thay đổi diện mạo của địa phương. Từ đó, nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp người dân vùng cao, vùng biên giới được tiếp cận với những chế độ, chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước. Để công trình trạm y tế phát huy hiệu quả, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị trong thời gian tới xã Xuân Nha và huyện Vân Hồ cần sử dụng công trình này đúng mục đích. Cùng với đó, cần chú trọng bồi dưỡng, nâng cao tay nghề của đội ngũ y, bác sỹ tại trạm y tế. Qua đó, đảm bảo chất lượng trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Xã Xuân Nha là đơn vị nằm trong chương trình kết nghĩa với Tổ Đảng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La, Chi bộ Văn phòng Đảng Đoàn Quốc hội, Chi bộ Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La. Thông qua chương trình kết nghĩa, nhiều công trình thiết thực đã được tỉnh Sơn La và các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm, đầu tư. Tiêu biểu như: dự án Công trình Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ; hỗ trợ kinh phí để cải tạo đường, cơ sở hạ tầng nhà Văn hóa xã, các công trình nước sinh hoạt; trang thiết bị làm việc tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã; hỗ trợ cây trồng, trao quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn.  

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và các đại biểu cắt băng khánh thành Trạm y tế xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ. 

Ông Hà Tiến Đạt, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Nha cho biết, với việc được đầu tư về cơ sở hạ tầng trong thời gian qua, đời sống của người dân từng bước được nâng lên, các chế độ chính sách an sinh xã hội được đảm bảo. Đối với công trình trạm y tế xã Xuân Nha, khi đưa vào sử dụng với các trang thiết bị hiện đại sẽ cung cấp, thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn xã, góp phần đưa đời sống của người dân nơi vùng sâu, vùng xa được nâng lên. Điều này minh chứng cho hiệu quả của việc kết nghĩa, từ đó góp phần đưa Xuân Nha từ một xã đặc biệt khó khăn, ngày một thoát nghèo bền vững, thay đổi diện mạo, phát triển kinh tế xã hội.

Cùng ngày, tại huyện Mộc Châu, đoàn công tác của  Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) do bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Phó Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La.

Giới thiệu về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư vào tỉnh địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông cho biết, phát triển nông nghiệp, nhất là các loại cây ăn quả là thế mạnh của tỉnh bởi đất đai màu mỡ, tầng canh tác dày, cho phép phát triển nhiều loại cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Từ tiềm năng lợi thế đó, tỉnh đã tập trung lãnh đạo cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu gắn với lợi thế của địa phương và thị trường tiêu thụ.

Về tiềm năng du lịch, năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu tỉnh Sơn La đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030. Theo quy hoạch, sẽ hình thành 3 trung tâm du lịch trọng điểm: nghỉ dưỡng; du lịch sinh thái và vui chơi giải trí. Phấn đấu trong thời gian tới, Sơn La sẽ thu hút đầu tư mới khoảng 300 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 36 nghìn tỷ đồng. Theo đó, tập trung khai thác tiềm năng để phát triển Sơn La thành trung tâm chế biến nông sản của tiểu vùng Tây Bắc; tập trung vào trồng cây ăn quả, rau, hoa chất lượng cao; trồng cây dược liệu dưới tán rừng tại các huyện: Mộc Châu, Vân Hồ, Phù Yên, Bắc Yên. Cùng với đó, Sơn La tiếp tục khai thác tiềm năng thủy điện, phát triển năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió.

Trong thời gian tới, tỉnh Sơn La mong muốn khi Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) ký kết ngày 30/6/2019 có hiệu lực từ ngày 01/8/2020 các Đại sứ và Trưởng các tổ chức quốc tế tại Việt Nam giới thiệu các nhà đầu tư có năng lực và phù hợp với các mục tiêu phát triển của tỉnh tới tìm hiểu và đầu tư.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thúy Anh, Phó Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) ghi nhận những kết quả nổi bật của tỉnh Sơn La trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua. Đối với những tiềm năng, lợi thế trong thu hút đầu tư của tỉnh Sơn La, đoàn công tác đánh giá đây là những cơ hội lớn để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong thời gian tới các thành viên của Liên minh Nghị viện Pháp ngữ sẽ tích cực phối hợp, quảng bá, xúc tiến cơ hội đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm phát triển đối với tỉnh Sơn La. Cùng với đó, sẽ có các chương trình hỗ trợ tỉnh Sơn La trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là đối với ngôn ngữ tiếng Pháp.

Tin, ảnh: Hữu Quyết    (TTXVN)
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp xúc trực tuyến với cử tri Sơn La
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp xúc trực tuyến với cử tri Sơn La

Ngày 23/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã tham gia Hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN