Phiền hà thủ tục hành chính tại khu kinh tế Cầu Treo, Hà Tĩnh

Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo là khu phi thuế quan theo Quyết định 162/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhưng tại đây còn một số thủ tục hành chính còn gây phiền hà cho các doanh nghiệp.

Ông Hồ Phúc Đồng, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp và dịch vụ Hương Sơn (Hà Tĩnh) phản ánh: Công ty hoạt động tại đây, nhưng khi bán sản phẩm của mình ra nội địa phải làm thủ tục xuất khẩu, còn khách hàng phải làm thủ tục nhập khẩu. Khách hàng của công ty phần lớn là nông dân. Họ mua gạch xây nhà, mua cây giống lâm nghiệp để trồng rừng, mua bàn ghế, giường tủ. Muốn mua những loại vật tư, đồ dùng sinh hoạt đó họ phải mở tờ khai hải quan để làm thủ tục nhập khẩu, trong khi đó họ không có mã số thuế, không có đăng ký kinh doanh nên không mua được hàng. Vì vậy, công ty cũng không bán được sản phẩm; hiện công ty còn tồn đọng 4 triệu viên gạch, hàng chục triệu cây giống, sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng rất lớn.

Ở trong khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo có nguồn nước khoáng nóng. Tại đây có cơ sở khai thác nước khoáng và du lịch được khách ưa chuộng. Sản phẩm nước khoáng lấy từ lòng đất, nhưng muốn bán ra trong nước, Công ty cổ phần nước khoáng và du lịch Sơn Kim vẫn phải làm thủ tục xuất khẩu.Trong khu kinh tế hiện có gần 200 doanh nghiệp hoạt động và tất cả đều phải đối mặt với thủ tục hành chính phiền hà. Sắp tới đây, Nhà máy thủy điện Hương Sơn sẽ phát điện. Công ty cổ phần thủy điện Hương Sơn muốn hòa điện vào lưới điện quốc gia phải làm thủ tục xuất khẩu. Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp dịch vụ Hương Sơn khi mua than của Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam để sản xuất gạch phải làm thủ tục nhập khẩu, giá than tăng lên đáng kể... Do vậy, Hải quan Hà Tĩnh đã đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh cho các doanh nghiệp nộp thuế trực tiếp cho ngành thuế, không cần phải làm thủ tục hải quan theo nội dung của Quyết định 162/2007/QĐ - TTg, nhưng chưa được giải quyết.

Lê Văn Thơn - TTXVN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản