Nên thành lập một cơ quan chuyên trách kiểm soát tài sản, thu nhập để phòng chống tham nhũng

Ngày 19/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) với sự tham gia của đại diện các ngành chức năng liên quan của tỉnh.

Tại kỳ họp thứ 4 và kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đã thảo luận và cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), trong dự thảo luật lần này có nhiều điểm mới quan trọng, các điều khoản được quy định chặt chẽ hơn. Các đại biểu tham dự hội nghị cho rằng, đây là dự thảo luật được dư luận xã hội rất quan tâm, trong bối cảnh công tác phòng chống tham nhũng đang được đẩy mạnh.

Dự thảo luật đã mở rộng phạm vi phòng ngừa tham nhũng trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài Nhà nước, điều này phù hợp với thực tế bởi ngày càng xuất hiện sự cấu kết tinh vi giữa khu vực cơ quan công quyền và khu vực ngoài Nhà nước để thực hiện hành vi tham nhũng. Tại điều 31, các đại biểu thống nhất dự thảo luật nên quy định thành lập một cơ quan chuyên trách kiểm soát tài sản, thu nhập với sự tham gia của các đầu mối cơ quan chuyên môn liên quan.

Tại điều 57, nhiều ý kiến thống nhất với phương án xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc sẽ do Tòa án xem xét, quyết định. Tuy nhiên, các đại biểu đề nghị khi người có nghĩa vụ kê khai thống nhất với kết luận của cơ quan chức năng có thẩm quyền về việc phải thu hồi tài sản và tự nguyện giao nộp tài sản không giải trình được sẽ không cần phải ra tòa; khi người có nghĩa vụ kê khai không thống nhất với kết luận của cơ quan chức năng có thẩm quyền mới phải ra tòa để quyết định. Ở điều 35, về đối tượng kê khai tài sản, thu nhập, dự thảo luật quy định sĩ quan Quân đội nhân dân, sĩ quan Công an nhân dân là quá rộng nên chọn một số lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng để áp dụng…

Những ý kiến đóng góp tại hội nghị được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam tổng hợp tiếp thu để trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sắp tới.

Đỗ Trưởng (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản