Kỳ vọng những bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Hong Kong (Trung Quốc)

Ngày 3/4, tại trụ sở chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Trưởng Đặc khu Hong Kong Lý Gia Siêu đã tiếp Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong Phạm Bình Đàm đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Chú thích ảnh
Tổng lãnh sự Phạm Bình Đàm (bên trái) chào từ biệt Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lý Gia Siêu. Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), tại buổi tiếp, Trưởng Đặc khu Lý Gia Siêu đánh giá hợp tác Việt Nam - Hong Kong thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực. Việt Nam và Hong Kong hiện là đối tác thương mại và đầu tư quan trọng của nhau.

Bên cạnh đó, ông Lý Gia Siêu cũng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam - Hong Kong thời gian qua, cho rằng cùng với nỗ lực, cam kết và đồng hành của Tổng Lãnh sự, nhiều vấn đề mang tính lịch sử tồn tại nhiều thập kỷ giữa hai bên đã được tháo gỡ, trong đó có việc hồi hương người Việt phạm pháp, gỡ bỏ hạn chế visa cho lao động Việt Nam, tạo thuận lợi hóa visa doanh nghiệp và du lịch cho người dân Việt Nam. Ông tin tưởng việc này sẽ tạo đà cho sự phát triển hơn nữa trong quan hệ giữa Việt Nam và Hong Kong thời gian tới, mở ra thời kỳ mới trong quan hệ hai bên. 

Bày tỏ vui mừng trước những chuyển biến mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam - Hong Kong thời gian qua, Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm cảm ơn và đánh giá cao việc Trưởng Đặc khu Lý Gia Siêu đã ủng hộ, thúc đẩy và tạo bước đột phá trong quan hệ với Việt Nam. Quyết định mở visa, thu hút tài năng, du khách từ Việt Nam là bước đi đúng hướng, mang lại hiệu ứng và phản hồi hết sức tích cực từ người dân, doanh nghiệp hai bên và đã mang lại những kết quả ban đầu. 

Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm hy vọng với tính bổ trợ lẫn nhau cao cũng như dư địa, tiềm năng hợp tác lớn giữa Việt Nam và Hong Kong, quan hệ hợp tác song phương sẽ tiếp tục mở rộng, đi vào chiều sâu, phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. 

Về phương hướng thúc đẩy quan hệ trong giai đoạn tiếp theo, Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm đề xuất hai bên ký kết các văn bản hợp tác trong các lĩnh vực như tài chính, nguồn nhân lực, giáo dục, du lịch... để tạo khuôn khổ, định hướng cho các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp hai bên triển khai hợp tác cụ thể. Hai bên cũng cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp để tăng cường hiểu biết, chia sẻ thông tin, tạo cơ chế, trao đổi biện pháp thúc đẩy hợp tác, giải quyết các vấn đề tồn đọng và những vấn đề phát sinh. 

Trưởng Đặc khu Lý Gia Siêu hoan nghênh và ghi nhận các đề xuất của Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm. Ông tin rằng thời gian tới quan hệ Việt Nam và Hong Kong sẽ chứng kiến nhiều bước phát triển mạnh mẽ, hướng từ “tháo gỡ” đến “loại bỏ” các vấn đề tồn tại, củng cố lòng tin và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng có lợi. Ông Lý Gia Siêu cho rằng Việt Nam và Hong Kong có thể trở thành mô hình mẫu trong quan hệ quốc tế vừa phối hợp giải quyết các điểm tồn tại, khác biệt vừa hợp tác cùng phát triển trên nhiều lĩnh vực cả hai bên cùng có lợi. 

Trước đó, vào ngày 15/3 và 28/2, Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm đã đến chào Cục trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại Hong Kong Khâu Ứng Hoa và Cục trưởng An ninh Hong Kong Đặng Bính Cường. Hai bên đã điểm lại quá trình hợp tác hiệu quả, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Mạc Luyện (TTXVN)
Xung lực mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Hong Kong (Trung Quốc)
Xung lực mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Hong Kong (Trung Quốc)

Năm 2023, quan hệ giữa Việt Nam và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã có những chuyển biến nổi bật về các mặt ngoại giao văn hóa, giáo dục và ngoại giao kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN