Kỷ niệm 15 năm tái lập tỉnh Quảng Nam

Ngày 7/2, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm tái lập và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, đại diện các bộ, ngành, các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ đã dự lễ kỷ niệm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ truyền thống của tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng những thành tựu đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam. Chủ tịch nước nêu rõ, Quảng Nam là vùng đất có bề dày văn hóa và truyền thống lịch sử vẻ vang. Nhân dân Quảng Nam cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất; bất khuất kiên cường trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm và bảo vệ Tổ quốc.

Trong 15 năm tái lập vừa qua, cùng với công cuộc đổi mới của cả nước, Đảng bộ và nhân dân Quảng Nam luôn nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống cách mạng, các tiềm năng lợi thế để xây dựng quê hương. Được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Trung ương và bằng ý chí, nghị lực phấn đấu, Quảng Nam đã vươn lên mạnh mẽ. Tỉnh thường xuyên quan tâm phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, sản xuất nông nghiệp có bước tiến bộ rõ rệt; hình thành các Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, Khu kinh tế mở Chu Lai và nhiều khu, cụm công nghiệp hoạt động có hiệu quả.

Hệ thống thủy điện A Vương, Sông Tranh 2 hòa vào lưới điện quốc gia đã tạo thêm điều kiện để kinh tế Quảng Nam tăng trưởng nhanh trong những năm qua. Phát huy lợi thế của hai di sản văn hóa thế giới, hàng trăm di tích lịch sử cách mạng, Quảng Nam đã phát triển mạnh du lịch, dịch vụ, trở thành một trong những trung tâm du lịch của miền Trung và cả nước. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Khối đại đoàn kết các dân tộc trong tỉnh được tăng cường. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; quốc phòng an ninh được củng cố. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được đẩy mạnh, đạt kết quả tích cực.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, mặc dù đã đạt được những thành tựu quan trọng nhưng Quảng Nam vẫn là tỉnh nghèo, còn nhiều khó khăn. Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XX của Đảng bộ tỉnh, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, trong những năm tới, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Nam cần nỗ lực hơn nữa, vượt qua khó khăn thách thức, phát huy nội lực, tiềm năng, thế mạnh, phát động và tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước; năng động sáng tạo huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển từ phát triển chủ yếu theo chiều rộng sang phát triển theo chiều sâu; nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, phát triển kinh tế nhanh, bền vững theo tinh thần kết luận Hội nghị Trung ương 3 (khóa XI).

Cùng với phát triển kinh tế, Đảng bộ và nhân dân Quảng Nam cần quan tâm phát triển, nâng cao chất lượng các lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân; phát triển mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của nhân dân xứ Quảng, tích cực xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, chăm sóc gia đình chính sách, người có công, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Chủ tịch nước lưu ý, điều đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa quyết định là Đảng bộ và nhân dân Quảng Nam cần phải tập trung và làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thật sự trong sạch vững mạnh; các tổ chức Đảng trong Đảng bộ thực sự có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao; làm tốt 8 nhiệm vụ trong công tác xây dựng Đảng mà Đại hội XI của Đảng đã đề ra; trong đó cần tập trung ngăn chặn sự suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trước hết là trong cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, ghi nhận những thành tựu, cống hiến, đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Hoàng Giang - Nguyễn Sơn

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản