Kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Hà Giang

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội dự lễ kỷ niệm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang

Sáng 20/8, tỉnh Hà Giang đã tổ chức trọng thể kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh (20/8/1891 - 20/8/2011) và ngày Hội Văn hoá các dân tộc tỉnh Hà Giang lần thứ V. Đến dự Lễ kỷ niệm có đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Hơn một nửa thế kỷ qua là cả một quá trình phấn đấu đầy gian khổ và hy sinh; đồng bào các dân tộc Hà Giang vừa phải kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm và bọn phản động tay sai của thực dân phong kiến, lại phải chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt và nghèo nàn lạc hậu để vươn lên cùng cả nước, lập nên những thành tựu to lớn, những chiến công rực rỡ, góp phần vào thành tích chung của cả dân tộc Việt Nam. Lịch sử 120 năm đấu tranh xây dựng và phát triển của tỉnh Hà Giang đã chứng minh tinh thần yêu nước nồng nàn, trung thành với Tổ quốc, đoàn kết gắn bó keo sơn, ý chí tự lực tự cường, dũng cảm cần cù, sáng tạo của đồng bào các dân tộc Hà Giang. Tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, truyền thống đại đoàn kết các dân tộc, không cam chịu đói nghèo, phát triển theo tinh thần của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV để phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển KT-XH đã đề ra. Khai thác tốt tiềm năng lợi thế; tập trung vào các lĩnh vực quan trọng, khâu trọng điểm, có tính đột phá như: Công nghiệp khai khoáng, thủy điện, kinh tế cửa khẩu, dịch vụ du lịch...; quan tâm phát triển văn hóa- xã hội nhằm nâng cao dân trí, vật chất và đời sống tinh thần cho đồng bào các dân tộc. Nêu cao cảnh giác trước các âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, chủ động đảm bảo quốc phòng-an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Thay mặt Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, đồng chí Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào các dân tộc Hà Giang. Đồng chí bày tỏ niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Hà Giang tổ chức kỷ niệm 120 năm ngày thành lập tỉnh. Trải qua 120 năm xây dựng và trưởng thành, nhân dân các dân tộc Hà Giang với tinh thần yêu nước nồng nàn, cần cù trong lao động, kiên cường vượt qua mọi khó khăn gian khổ để phát triển đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong chiến đấu, lao động và sản xuất. Sau 20 năm tái lập tỉnh, đến nay kinh tế của tỉnh liên tục tăng trưởng ở mức cao. Năm năm qua, Hà Giang đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 12,7%. Trong sản xuất nông lâm nghiệp, đã tạo được những vùng sản xuất tập trung; nông nghiệp đã chuyển dần sang sản xuất hàng hóa với năng suất chất lượng hiệu quả ngày càng cao. Cơ cấu kinh tế thương mại, dịch vụ du lịch chuyển dịch đúng hướng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 7,5 triệu đồng/người/năm; bình quân lương thực đạt 460 kg/người/năm. 100% số xã trong tỉnh đạt chuẩn quốc gia về y tế; tỷ lệ phủ sóng phát thanh truyền hình trên 92%, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm 7%... Năm 2010, thị xã Hà Giang được công nhận trở thành thành phố Hà Giang; Cao nguyên đá Đồng Văn tham gia mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu...

Nhân dịp này, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng 3. Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao và thương mại cũng được triển khai tổ chức, đáng chú ý có Festival khèn Mông, lễ hội chọi bò, hội chợ - Triển lãm thương mại quốc tế, đêm phố cổ Đồng Văn...

*Chiều 20/8, tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Hà Giang, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu: Để rút ngắn khoảng cách với các tỉnh trong khu vực, Hà Giang cần “đột phá” trong phát triển kinh tế, đưa Hà Giang phát triển mạnh mẽ hơn nữa, nhanh chóng thoát khỏi tỉnh nghèo.

Là một tỉnh miền núi, biên giới, nhiều dân tộc, địa hình chia cắt phức tạp, trình độ dân trí không đồng đều, điểm xuất phát của nền kinh tế rất thấp, Hà Giang là một trong những tỉnh khó khăn nhất của cả nước. Song những năm qua, được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang đã phát huy truyền thống đoàn kết, chủ động, sáng tạo, vượt khó đi lên và giành được nhiều thành tựu hết sức quan trọng.

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết XII Đại hội Đảng toàn quốc nhiệm kỳ 2011-2015, Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, ngay trong năm 2011 này, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang cần kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được, truyền thống đại đoàn kết các dân tộc, ý chí tự lực tự cường. Với quyết tâm chính trị cao, tinh thần “Đổi mới, đột phá, không cam chịu đói nghèo, vì Hà Giang phát triển”. Tỉnh cần xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, có sức cạnh tranh, thu hút các nguồn lực đầu tư, kết hợp với phát huy nội lực, nguồn nhân lực để đầu tư phát triển. Không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc, gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc. Đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã ghi nhận những đề xuất và kiến nghị của Hà Giang và giao cho Văn phòng Quốc hội tập hợp, phân loại để báo cáo Ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành nghiên cứu xem xét giải quyết theo thẩm quyền trong thời gian tới.

Việt Dũng - Minh Tâm - Xuân Cường

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản