Khuyến khích doanh nghiệp tự in hóa đơn

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa có công văn gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố để tháo gỡ khó khăn cho những doanh nghiệp đã đặt in hóa đơn nhưng các nhà in chưa đáp ứng kịp hoặc doanh nghiệp vẫn chưa có hóa đơn để sử dụng.

Đại diện doanh nghiệp quyết toán thuế tại Cục Thuế TPHCM.

Theo đó, Tổng cục Thuế sẽ cập nhật lên trang thông tin điện tử ngành thuế danh sách các phần mềm in hóa đơn và phần mềm kế toán có tính năng in hóa đơn (miễn phí) để các doanh nghiệp sử dụng (thời hạn sử dụng miễn phí tùy thuộc vào từng nhà cung cấp phần mềm). Đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp ở địa bàn khó khăn và đặc biệt khó khăn, Cục Thuế chỉ đạo hỗ trợ để khuyến khích doanh nghiệp sử dụng hình thức hóa đơn tự in.

Những doanh nghiệp tự in hóa đơn, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế được sử dụng phần mềm in hóa đơn không nhất thiết phải kết nối với phần mềm kế toán là các doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao; các đơn vị sự nghiệp công lập có sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật; doanh nghiệp có mức vốn điều lệ từ 1 tỷ đồng trở lên tính theo số vốn đã thực góp đến thời điểm thông báo phát hành hóa đơn.

Tổng cục Thuế đã thẩm định một số phần mềm in hóa đơn và phần mềm kế toán có tính năng in hóa đơn được sử dụng miễn phí trong thời hạn từ 3 đến 6 tháng để hỗ trợ các doanh nghiệp. Phần mềm in hóa đơn, phần mềm kế toán có tính năng in hóa đơn sử dụng miễn phí sẽ được cung cấp thông qua mạng Internet, USB, hoặc đĩa CD.

Trường hợp các doanh nghiệp không thuộc đối tượng được tự in hóa đơn, không thuộc đối tượng được mua hóa đơn của cơ quan thuế, hiện chưa có hóa đơn để sử dụng (do doanh nghiệp in hóa đơn chậm tiến độ hoặc do doanh nghiệp chưa ký hợp đồng) thì Cục Thuế hướng dẫn mẫu hợp đồng đặt in và yêu cầu doanh nghiệp đặt in hóa đơn ngay. Cục Thuế làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp in, đề nghị doanh nghiệp in thực hiện in hóa đơn cho các doanh nghiệp chưa có hóa đơn để sử dụng, đảm bảo doanh nghiệp có hóa đơn để sử dụng trong thời hạn ngắn nhất.

Với trường hợp các doanh nghiệp in hóa đơn với số lượng lớn, các doanh nghiệp in phải thực hiện in giãn tiến độ để ưu tiên phục vụ gấp các doanh nghiệp chưa có hóa đơn.

Minh Phương

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản