Điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân theo biến động giá cả

Ngày 26/10, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ trình bày tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân.

 

Ông Đinh Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đã trao đổi với báo giới bên lề Quốc hội về dự thảo luật đang được nhiều người dân quan tâm.

 

´Xin ông cho biết những thay đổi của dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi so với quy định hiện nay?


Theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Chính phủ đề xuất Quốc hội nâng mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân từ 4 lên 9 triệu đồng và mức giảm trừ 3,6 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc. Dự thảo luật cũng bổ sung quy định “mở” để khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% thì Chính phủ trình Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp với sự biến động giá cả thay vì ấn định, cứng nhắc.


Các nước đều làm thế, tức là điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân theo biến động của giá khi điều đó ảnh hưởng đến thu nhập của người dân. Việc đưa con số ấn định là tính thuế theo thu nhập thực tế, còn lương cơ bản chỉ là danh nghĩa thôi và không phản ánh đúng bản chất về thu nhập khi mà giá cả tăng. Do đó việc điều chỉnh như vậy là cần thiết.


´Khi giá cả tăng trên 20%, mức giảm trừ gia cảnh sẽ được điều chỉnh có phải là quá cao không, thưa ông?


Với nước ta, giá cả hàng năm biến động khoảng 7 - 8% thì sau 2 năm tăng giá, đến năm thứ ba điều chỉnh cũng là hợp lý. Mức 20% này là giá cả biến động trong khoảng thời gian nhất định chứ không phải tính trên một năm, tính từ thời điểm gốc. Mức giảm trừ gia cảnh theo như các nước không phải là khoản thu nhập để đáp ứng nhu cầu chi tiêu tối thiểu của một người lao động hay phụ thuộc. Đây chỉ là một quy định hỗ trợ cho người có thu nhập.


Với đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 9 triệu đồng/người/tháng, thì một người có thu nhập 9 triệu đồng/tháng mà có 2 người phụ thuộc thì thu nhập từ 16,2 triệu đồng trở xuống chưa phải nộp thuế. Đây cũng là mức giảm trừ cao nên ban đầu Ủy ban Tài chính Ngân sách rất băn khoăn ngay từ khi tiếp cận bản dự thảo đầu tiên của Chính phủ. Nhưng chúng tôi đồng ý với dự thảo vì số đông của nhân dân.


Nhưng do nguồn lực của chúng ta rất hạn hẹp và làm như vậy sẽ giảm đột ngột nguồn thu. Một trong những chủ trương của việc cải cách chính sách thuế mà chúng ta đưa ra là theo hướng tăng thuế trực thu trong tổng thu ngân sách nhà nước, trong điều kiện thuế gián thu giảm. Do đó, trong tương lai sẽ phải tính toán, nhất là về khả năng tác động tới ngân sách. Hy vọng khi kinh tế phát triển và thu nhập người dân tăng lên thì mức độ giảm người đóng thuế chỉ xảy ra trong một hai năm đầu.
´Hiện có các ý kiến khác nhau về thời điểm áp dụng luật (1/1/2013, 1/7/2013 hoặc 1/1/2014). Quan điểm của ông về vấn đề này?


Nếu có hiệu lực 1/1/2014 thì sẽ giảm thu khoảng trên 13.000 tỷ đồng, còn từ 1/7/2013 có hiệu lực thì giảm ít hơn. Tôi nghĩ trong điều kiện khó khăn như hiện nay, việc cân đối ngân sách để chi cho an sinh xã hội, nguồn tăng lương thì hợp lý hơn cả vẫn là nên có hiệu lực từ 1/7/2013.


Xin cảm ơn ông!

 

Thu Hường (ghi)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản