Đẩy mạnh tuyên truyền chủ quyền biển, đảo và phân giới cắm mốc

Ngày 4/4, tại Hà Nội, hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới cắm mốc năm 2011, triển khai nhiệm vụ năm 2012 đã bế mạc. Hội nghị đã nghe 22 báo cáo, tham luận của các bộ, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương về các nội dung liên quan.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại nêu rõ: Bên cạnh những kết quả đạt được, các mặt công tác này còn một số hạn chế cần khắc phục. Một số nội dung thông tin chưa phong phú, sức thuyết phục không cao. Không ít trường hợp, thông tin tình hình thế giới vào Việt Nam còn chưa kịp thời, đầy đủ và thiếu chọn lọc. Trong khi đó, cơ chế chỉ đạo, điều hành, phối hợp của các lực lượng tham gia tuyên truyền còn lúng túng, nhất là trước các vụ việc phức tạp mới nảy sinh.

Ngoài ra, việc đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị còn bị động. Chưa thật sự gắn kết chặt chẽ, hiệu quả giữa thông tin đối ngoại với thông tin đối nội. Việc ứng dụng công nghệ mới phục vụ công tác thông tin còn chậm; các sản phẩm thông tin bằng tiếng nước ngoài chưa được quan tâm phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Nguyên nhân chủ quan dẫn đến các hạn chế, khuyết điểm nói trên là do một số địa phương, cơ quan, đơn vị, một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa nhận thức đầy đủ và sâu sắc về vai trò, ý nghĩa tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới cắm mốc. Công tác quản lý nhà nước về mảng thông tin này chưa được chú trọng đúng mức; cơ chế phối hợp giữa các lực lượng thông tin, tuyên truyền chưa thông suốt, chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp. Lực lượng thực hiện các mặt công tác này còn thiếu cả về số lượng và chất lượng.

Về các nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay, đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh: Trước hết, trong năm 2012 cần quán triệt nội dung Kết luận số 16 – KL/TƯ ngày 14/2/2012 của Bộ Chính trị về “Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020” đến các ban, bộ, ngành, địa phương, các cơ quan báo chí, các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài. Căn cứ Chương trình hành động thực hiện Chiến lược của Chính phủ; Căn cứ Quyết định số 79/2010/QĐ-TTg ngày 30/10/2010, Quyết định số 67/2011/QĐ-TTg ngày 12/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại và Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đề nghị các bộ, ngành, địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ thông tin đối ngoại cho năm 2012 và giai đoạn 2012-2020.

Các sự kiện trọng đại của đất nước, các hoạt động kỷ niệm năm chẵn, năm tròn thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước cần được tập trung tuyên truyền sâu, rộng; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan thông tin, đẩy mạnh trao đổi, phối hợp giữa thông tin đối ngoại và thông tin đối nội.

Đồng chí Đinh Thế Huynh khẳng định cần tiếp tục mở rộng thông tin đối ngoại, tuyên truyền về biển, đảo và phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền; xác định các cơ quan báo chí, truyền thông chủ lực, những lĩnh vực, địa bàn, sản phẩm tuyên truyền để đầu tư có trọng điểm; kiện toàn tổ chức các văn phòng đại diện cơ quan thông tấn, báo chí của Việt Nam ở nước ngoài, bảo đảm sự thống nhất, coi trọng tính hiệu quả, sự phối hợp ở các địa bàn trọng điểm, khu vực và quốc gia cần tập trung tuyên truyền. Bên cạnh đó, mở rộng hợp tác với các hãng thông tấn, báo chí có uy tín trong khu vực và thế giới, các phóng viên nước ngoài thường trú ở Việt Nam và báo chí có quan điểm tích cực trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, việc đấu tranh phản bác các luận điệu thù địch, những thông tin và quan điểm sai trái xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta, nhất là về chủ quyền biên giới quốc gia, về vấn đề Biển Đông, về các vấn đề dân tộc, dân chủ, nhân quyền cần được tăng cường. Công tác nghiên cứu, dự báo, kiểm tra, khảo sát, đánh giá chất lượng các hoạt động thông tin đối ngoại, biên soạn và phát hành các tài liệu, sản phẩm tuyên truyền biển, đảo và tuyên truyền về phân giới, cắm mốc biên giới đất liền cũng cần được tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh.

Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, cần tiếp tục nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, của mọi tầng lớp nhân dân, vận động nhân dân tin tưởng và tích cực tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc giải quyết các vấn đề trên Biển Đông, xây dựng biên giới hòa bình, ổn định hợp tác, cùng phát triển với các nước láng giềng. Đồng thời kiên quyết đấu tranh và đấu tranh có hiệu quả với những thông tin và luận điệu sai trái của các thế lực thù địch âm mưu sử dụng vấn đề phức tạp về biên giới lãnh thổ hòng chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, gây mất ổn định chính trị trong nước, làm tổn hại quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Đỗ Quyên

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản