Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV Hội Người cao tuổi Việt Nam

* Anh hùng Lao động Cù Thị Hậu được bầu làm Chủ tịch Hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2011 - 2016 Hội Người cao tuổi Việt Nam đã được khai mạc sáng 11/11 tại Hà Nội. Dự đại hội có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết; Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương, địa phương, cùng trên 300 đại biểu ưu tú được bầu chọn từ cơ sở.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Báo cáo tại đại hội cho thấy nhiệm kỳ qua, các cấp Hội đã triển khai có hiệu quả chương trình hành động và phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; tham mưu với Đảng và Nhà nước về các quan điểm, chủ trương, chính sách và các giải pháp lớn đối với công tác người cao tuổi; làm tốt vai trò nòng cốt trong tham mưu, tổ chức thực hiện và giám sát thực hiện các chủ trương, chính sách có liên quan đến người cao tuổi trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò người cao tuổi”…

Đến nay, 7,4 triệu người cao tuổi đã tham gia vào tổ chức Hội, chiếm 86% số người cao tuổi cả nước; trên 35.800 câu lạc bộ người cao tuổi đã được thành lập; 76% số xã, phường, thị trấn có quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi với số dư hơn 177,4 tỷ đồng. Gần 1,4 triệu người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên thuộc diện được nhận trợ cấp xã hội theo Luật Người cao tuổi. Từ năm 2007 – 2010, có trên 51.000 người cao tuổi nghèo được xóa nhà tạm.

Phát biểu tại đại hội, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết đánh giá cao những nỗ lực của Hội Người cao tuổi Việt Nam trong sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, làm tốt công tác tham mưu, góp phần từng bước khẳng định các quan điểm, chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước về người cao tuổi và Hội Người cao tuổi. Phong trào thi đua “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” của Hội đã đạt được những kết quả tích cực trong việc xây dựng Hội vững mạnh, chăm sóc ngày càng tốt hơn nhu cầu chính đáng của người cao tuổi và bước đầu phát huy vai trò, tiềm năng đa dạng của người cao tuổi trên các lĩnh vực.

Đồng chí Hà Thị Khiết nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ IV, Ban chấp hành Trung ương Hội cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nhằm tập hợp, đoàn kết đông đảo hội viên tham gia có hiệu quả các hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”. Hội cần có kế hoạch cụ thể, thiết thực làm tốt hơn nữa việc tham gia chăm sóc sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần người cao tuổi; thường xuyên giám sát việc thực hiện chính sách của Nhà nước đối với người cao tuổi, tích cực đưa Luật Người cao tuổi vào cuộc sống; quan tâm hơn nữa đến việc chăm sóc người cao tuổi già yếu, cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi dân tộc thiểu số, ở vùng sâu, xa…

Đồng chí lưu ý, Hội có kế hoạch nghiên cứu về các nhu cầu ăn, mặc, ở, đi lại, chăm sóc sức khỏe và các nhu cầu cần thiết khác trong đời sống xã hội của người cao tuổi để kiến nghị với cơ quan nhà nước có chính sách phù hợp; đồng thời phát huy tốt hơn tiềm năng, kinh nghiệm của người cao tuổi, động viên người cao tuổi tùy theo sức khỏe và khả năng của mình, tích cực tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, phòng, chống quan liêu, tham nhũng, thực hành tiết kiệm, giữ vững ổn định chính trị - xã hội ở cơ sở.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Trung ương Hội nhiệm kỳ IV với 103 ủy viên, Ban kiểm tra gồm 5 ủy viên, Ban Thường vụ Trung ương Hội gồm 14 ủy viên. Anh hùng Lao động Cù Thị Hậu được bầu làm Chủ tịch Hội và các Phó Chủ tịch: Đinh Văn Tư, Phạm Thị Sơn, Đàm Hữu Đắc.

Phát biểu chào mừng Đại hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam chúc lớp người cao tuổi luôn sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Phó Thủ tướng cho rằng: người cao tuổi có vai trò, vị trí quan trọng đối với gia đình và xã hội. Tiềm năng, tri thức, kinh nghiệm của người cao tuổi là nguồn lực nội sinh quí giá của dân tộc.

Ông Nguyễn Tấn Trịnh, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam cho biết, một trong những mục tiêu trọng tâm của Hội trong nhiệm kỳ tới (2011- 2016) là tập trung tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện thành công Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2012- 2020; nâng cao hiệu quả các hoạt động chăm sóc, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống NCT, giảm bớt khó khăn cho NCT nghèo, già yếu, cô đơn; không để NCT phải sống lang thang, cơ nhỡ. Để đạt được mục tiêu này, một trong những giải pháp chính là xây dựng mạng lưới chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn qua các mô hình câu lạc bộ, các tổ hợp tác, các quỹ tự giúp nhau. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức từ thiện nhân đạo, các doanh nghiệp để gây dựng mạng lưới tình nguyện viên chăm sóc NCT cô đơn, già yếu, khó khăn.

Thanh Vân - Mạnh Minh

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản