Cuộc họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ 2

Thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Thái Lan và nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Thái Lan Yingluck Shinawatra đã thăm Việt Nam và cùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đồng chủ trì cuộc họp Nội các chung hai nước lần thứ hai tại Hà Nội ngày 27/10/2012.


Ngay sau lễ đón trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, hai bên đã tiến hành cuộc họp Nội các chung.


 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trong cuộc gặp riêng. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của cuộc họp Nội các chung lần thứ hai giữa hai Chính phủ Việt Nam và Thái Lan, cho đây là một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; bày tỏ tin tưởng rằng cuộc họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần này sẽ tạo nên động lực phát triển mới cho quan hệ hợp tác tốt đẹp sẵn có giữa hai nước trong những năm tới, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi nước cũng như việc gìn giữ hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác, phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.


Sau phiên khai mạc, hai Thủ tướng đã có cuộc gặp riêng trong khi các Phó Thủ tướng và Bộ trưởng hai nước họp theo 3 Nhóm (Chính trị - An ninh; Kinh tế và Văn hóa - Xã hội); sau đó, hai Thủ tướng đã chủ trì phiên họp toàn thể và thông qua kết quả Hội nghị.


Tại phiên toàn thể và bế mạc cuộc họp, hai Thủ tướng đã nghe báo cáo kết quả làm việc của 3 Nhóm chuyên đề và phát biểu chỉ đạo, kết luận hội nghị. Hai Thủ tướng đánh giá cao và nhất trí với kết quả làm việc của 3 Nhóm chuyên trách trong việc đưa ra nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa hai nước và nhất trí công bố những thỏa thuận hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, xã hội, giáo dục đào tạo trong Tuyên bố chung của kỳ họp lần này.


Tại các cuộc trao đổi, hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là trong các lĩnh vực chính trị - đối ngoại, quốc phòng - an ninh, kinh tế, thương mại và đầu tư. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Thái Lan.


Với mong muốn đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, hai Thủ tướng đã nhất trí giao cho Bộ Ngoại giao hai nước làm đầu mối phối hợp với các bộ, ngành liên quan thảo luận cụ thể về nội hàm và lộ trình của việc nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược để đề xuất lên Lãnh đạo hai nước xem xét quyết định. Trao đổi về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, hai Thủ tướng cũng bày tỏ hài lòng về hiệu quả cao trong các lĩnh vực hợp tác này. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư tại Việt Nam và bày tỏ mong muốn Chính phủ Thái Lan tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Việt Nam, trong đó có khu vực miền Trung Việt Nam, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng của tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây.


Về hợp tác hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại diễn đàn ASEAN, Liên hợp quốc, các chế hợp tác tiểu vùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yingluck Shinawatra nhất trí hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN khác thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015; thúc đẩy đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các thể chế ở khu vực. Hai bên khẳng định quyết tâm cùng với các nước ven sông hợp tác chặt chẽ trong việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công. Hai Thủ tướng cũng trao đổi về các diễn biến gần đây tại Biển Đông và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Tuyên bố ASEAN về Nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng Thái Lan, với vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Trung Quốc giai đoạn 2012 - 2015, sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc phát triển hơn nữa, qua đó đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển của khu vực.


Phát biểu bế mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh tinh thần làm việc hiệu quả và kết quả tốt đẹp của ba Nhóm thảo luận chuyên đề về Chính trị - an ninh, Kinh tế, và Văn hóa - xã hội. Các nhóm thảo luận đã đề xuất nhiều khuyến nghị và biện pháp cụ thể nhằm tăng cường và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, hai bên nhất trí duy trì và tăng cường các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp; xây dựng và triển khai hiệu quả “Chương trình Hành động” giai đoạn mới để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể; đa dạng hóa các hình thức hợp tác và tăng cường hợp tác về đào tạo, xây dựng năng lực. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ nhất trí hai bên sẽ củng cố các cơ chế hợp tác hiện có như Họp Nội các chung cũng như Ủy ban Hợp tác về thương mại cấp Bộ trưởng, Nhóm Công tác chung về hợp tác chính trị - an ninh, Tham khảo chính trị hai Bộ Ngoại giao. Đồng thời, nhất trí mở rộng và tăng cường hợp tác chống các loại tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có tệ nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em; gia tăng hợp tác chống khủng bố trên bình diện song phương cũng như đa phương…


Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao quyết tâm của hai bên trong việc tăng cường hợp tác về kinh tế, đẩy mạnh các chương trình xúc tiến thương mại; tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước; nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng thương mại hai chiều 20% mỗi năm và tiến tới đạt 18 tỷ USD vào năm 2015; thúc đẩy hợp tác đầu tư và kết nối trên Hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC); tiếp tục tăng cường hợp tác trong xuất khẩu gạo; đẩy mạnh kết nối giữa hai nước thông qua việc khai thác đường bay mới giữa các địa phương hai nước trong thời gian tới; tăng cường hợp tác trao đổi thông tin, thiết lập Nhóm công tác để phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến ngư dân, tàu cá...


Kết thúc cuộc họp Nội các chung, hai bên đã ký ba văn kiện: Tuyên bố chung về cuộc họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ hai; Tuyên bố chung về Tầm nhìn an ninh Thái Lan - Việt Nam giai đoạn 2012 - 2016 và Thỏa thuận thành lập Hội đồng doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam và Việt Nam - Thái Lan.


Nhân dịp này, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã mời các nhà Lãnh đạo cao cấp của Việt Nam thăm chính thức Thái Lan trong thời gian tới.


Thiện Thuật

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản