"Cần tập trung giải quyết ngay các vấn đề bức xúc của dân"

Đảng bộ, chính quyền quận Bình Tân phối hợp cùng các sở, ngành chức năng của Thành phố Hồ Chí Minh tập trung giải quyết ngay các vấn đề bức xúc của người dân như về vấn đề an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường, ngập, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự...

Đây là một trong những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh tại buổi làm việc với Quận ủy Bình Tân (TP Hồ Chí Minh), chiều 23/12.


Đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Bình Tân trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội trong năm 2016, đồng chí Đinh La Thăng đề nghị, trong phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2017, quận cần tiếp tục tập trung thực hiện 7 chương trình đột phá của thành phố bằng các giải pháp, chương trình cụ thể, gắn với thực tiễn của địa phương.

Ngập úng là một trong những vấn đề được Bí thư thành ủy Đinh La Thăng chỉ đạo các sở, ngành chức năng của thành phố tập trung giải quyết. Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN

Trong đó, cần xem xét, xây dựng các mục tiêu, chỉ tiêu tích cực để phấn đấu; cùng với đó, cần đẩy mạnh cải cách hành chính, phát huy hiệu quả công tác quản lý.


Trước những khó khăn về nguồn vốn ngân sách đầu tư để thực hiện các dự án trên địa bàn quận, đồng chí Đinh La Thăng cho rằng, quận Bình Tân cần đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa, trong đó, cần triển khai ngay các dự án hồ điều tiết, trồng cây xanh bằng phương thức xã hội hóa.


Quận Bình Tân là quận có tốc độ đô thị hóa và tăng dân số cơ học nhanh, hiện có số dân đông nhất thành phố. Sự phát triển hạ tầng, xây dựng cơ bản mặc dù được đầu tư nhưng không theo kịp tốc độ phát triển, chưa đáp ứng được yêu cầu nâng cao chất lượng đời sống của người dân, đặc biệt là về nhu cầu giáo dục, y tế...


Theo Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh, quận cần có kế hoạch tổng thể, dài hạn phát triển hạ tầng cho y tế, giáo dục, văn hóa đáp ứng yêu cầu thực tế, dựa trên cơ sở dự báo tốc độ dân số của địa phương. Bên cạnh đó, quận cần đẩy mạnh các giải pháp kéo giảm tội phạm, tệ nạn xã hội…


Cùng với đó, quận Bình Tân tiếp tục tập trung cho công tác xây dựng Đảng, chính quyền; đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII.


Một trong những vấn đề cụ thể được đồng chí Đinh La Thăng lưu ý quận Bình Tân là: Cần xử lý dứt điểm những tồn đọng và có giải pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng sau dự án cải tạo, nâng đường Kinh Dương Vương khiến người dân bức xúc(tuyến đường được cải tạo, nâng cao hơn nhà dân, sau đó phải điều chỉnh hợp lý độ cao độ thiết kế đường- PV).


Trao đổi tại buổi làm việc, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, dựa trên chương trình, mục tiêu chung của cả nước và thành phố, trong phương hướng, nhiệm vụ trong năm tới, quận Bình Tân cần nghiên cứu, bổ sung thêm chỉ tiêu về phát triển doanh nghiệp; trong đó cần có các giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp mới, góp phần cùng thực hiện mục tiêu đến năm 2020 thành phố có 500.000 doanh nghiệp.


Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Văn Thinh, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết, theo quy hoạch sử dụng đất của quận, đến năm 2020 Bình Tân sẽ không còn đất nông nghiệp.


Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, tránh hoang hoá, quận kiến nghị, đối với các khu đất hiện là đất nông nghiệp, có chức năng quy hoạch đô thị là công viên cây xanh, đường dự phóng, công trình công cộng...


Thành phố chấp thuận chủ trương cho phép chủ sử dụng tạm khai thác và được phép san lấp, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp từ trồng lúa sang trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao như trồng hoa lan, cây kiểng, cá cảnh hoặc sử dụng làm bãi giữ xe, công trình thể dục thể thao; sử dụng một phần diện tích khoảng 5% để xây dựng công trình bằng vật liệu tạm, lắp ghép để quản lý tài sản trên đất.


Cùng với đó, đối với các khu đất hiện là đất nông nghiệp có chức năng quy hoạch là đất ở, nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm, quận kiến nghị thành phố có hướng dẫn cụ thể quy định pháp luật về quy trình chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, xây dựng nhằm giải quyết nhu cầu sử dụng đất của người dân và khắc phục tình trạng tự diễn giải quy định pháp luật.

Thu Hoài (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản