Bệnh đái tháo đường - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba tại Việt Nam (sau bệnh lý tim mạch và ung thư) cũng như sự cần thiết của việc khám tầm soát, phát hiện sớm bệnh

Sáng 11/11, tại khu vực Vườn hoa Quảng trường Cách mạng tháng Tám (Hà Nội), Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội, AstraZeneca Việt Nam phối hợp tổ chức Ngày hội vì cộng đồng với chủ đề “Gia đình cùng hành động sớm phòng, chống bệnh đái tháo đường” hưởng ứng Ngày đái tháo đường thế giới 14/11. 

Tham dự chương trình có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cùng hơn 500 tình nguyện viên thanh niên Thủ đô và đông đảo bác sĩ tình nguyện đến từ các bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các đại biểu khởi động chương trình Ngày hội vì cộng đồng. Ảnh: Kim Anh/TTXVN

Tổ chức Y tế thế giới và Liên đoàn Đái tháo đường thế giới chọn ngày 14/11 hàng năm là Ngày phòng, chống đái tháo đường nhằm thúc đẩy việc phối hợp hành động để đối phó với bệnh đái tháo đường. Ngày phòng, chống đái tháo đường năm nay với chủ đề “Gia đình cùng hành động sớm phòng, chống bệnh đái tháo đường” được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức về tác động của bệnh đái tháo đường đối với gia đình và mạng lưới hỗ trợ của những người bị ảnh hưởng. Đồng thời, thúc đẩy vai trò của gia đình trong việc quản lý, chăm sóc, phòng ngừa bệnh đái tháo đường. Trong đó, đặc biệt chú trọng tới việc tầm soát sớm bệnh, giải thiểu nguy cơ biến chứng, từ đó hạ tỉ lệ tử vong cũng như chi phí điều trị đối với người bệnh.

Phát biểu tại Ngày hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba tại Việt Nam (sau bệnh lý tim mạch và ung thư) cũng như sự cần thiết của việc khám tầm soát, phát hiện sớm bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn, chương trình sẽ nhận được sự quan tâm lớn của xã hội, động viên sự vào cuộc của gia đình, người thân, cộng đồng và đặc biệt là các đoàn viên thanh niên, thầy thuốc trẻ trong việc chung tay, góp sức cùng đẩy lùi gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
 Các thầy thuốc trẻ tư vấn về cách phòng chống bệnh đái tháo đường cho người dân. Ảnh: Kim Anh /TTXVN

Trong khuôn khổ chương trình Ngày hội, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trao tặng 10 máy đo huyết áp cho Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Hà Nội; khám sàng lọc đái tháo đường cho 500 người, tư vấn dinh dưỡng và tặng quà cho nhân dân tham gia ngày hội; ra quân phát tờ rơi tuyên truyền về phòng và phát hiện sớm bệnh đái tháo đường tại các tuyến phố trung tâm Thủ đô; tổ chức hiến máu tình nguyện…

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, khám sàng lọc, tư vấn… chương trình đặt mục tiêu nâng cao nhận thức của các tầng lớp xã hội cùng chung tay phát hiện sớm, phòng chống bệnh đái tháo đường. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quyết tâm, vai trò, trách nhiệm của các thầy thuốc trẻ và tuổi trẻ Thủ đô trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Kim Anh (TTXVN)
Chế độ ăn uống và bệnh đái tháo đường
Chế độ ăn uống và bệnh đái tháo đường

Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, hạn chế ăn những thức ăn có chỉ số đường huyết cao vì sau khi ăn lượng đường vào máu nhanh và tăng cao, ăn nhiều những thức ăn có chỉ số đường huyết thấp vì sau khi ăn những thức ăn này lượng đường vào máu từ từ vào ít cao hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN