Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội kiểm điểm tự phê bình

Ngày 4/9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình đối với tập thể và cá nhân theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI của Đảng.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh : Trí Dũng – TTXVN

 

Đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy đã báo cáo kết quả quán triệt, triển khai Nghị quyết và công tác chuẩn bị kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Đảng bộ Thành phố theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Theo đó, Đảng bộ Thành phố Hà Nội đã nghiêm túc triển khai và có nhiều sáng tạo, linh hoạt trong việc thực hiện Nghị quyết. Đồng thời, hết sức thẳng thắn đóng góp ý kiến đối với tập thể, cá nhân các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ và một số bộ, ngành Trung ương.


Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được chú trọng, đẩy mạnh với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng để nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô về ý nghĩa, tầm quan trọng của Nghị quyết Trung ương 4.


Nghiêm túc tiếp thu, học tập cách làm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Đảng bộ Thành phố Hà Nội đã tổ chức tốt việc lấy ý kiến của các đồng chí lãnh đạo thành phố đã nghỉ hưu, của cấp ủy trực thuộc, các sở, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể đối với việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình của tập thể Ban Thường vụ và từng cá nhân đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ. Đến nay, đã có 107 cơ quan, đơn vị với hơn 830 lượt ý kiến góp ý về ưu điểm, khuyết điểm, những vấn đề nổi cộm Thành ủy cần tăng cường chỉ đạo, là cơ sở quan trọng để Ban Thường vụ Thành ủy xây dựng báo cáo kiểm điểm tự phê bình và phê bình.


Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý trong quá trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Đảng bộ Hà Nội cần thấm nhuần sâu sắc, đầy đủ ý nghĩa của đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt quan trọng này, coi đây là việc làm hệ trọng, thiêng liêng. Nêu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng cũng như các yêu cầu cụ thể đặt ra đối với Đảng bộ thành phố Hà Nội - một đảng bộ đông đảng viên, đội ngũ cán bộ có trình độ cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phân tích và làm rõ bối cảnh thực tế hiện nay có không ít hiện tượng cán bộ đảng viên suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, năng lực làm việc do bị tác động của vật chất, đồng tiền chi phối… dẫn đến sa sút về năng lực công tác và sức chiến đấu.


Đồng chí Tổng Bí thư cho rằng, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 là rất khó vì động chạm đến từng tổ chức, đảng viên, nhất là phải nhìn thấy khuyết điểm của mình, trong khi “chúng ta lại thường khen hào phóng, chê dè sẻn”. Nhấn mạnh tới 3 vấn đề đã được nêu trong Nghị quyết Trung ương 4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Việc kiểm điểm những vấn đề có liên quan tới thực trạng suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống cần thể hiện rõ sự thẳng thắn, quyết liệt bởi đây là nội dung liên quan tới vấn đề sống còn của Đảng, của chế độ.


Tổng Bí thư chỉ rõ tầm quan trọng của việc lắng nghe, tiếp thu những ý kiến góp ý từ nhiều chiều để quá trình kiểm điểm của tập thể, của cá nhân thể hiện đầy đủ, nghiêm túc, kết quả thực chất. Đề phòng tư tưởng làm qua loa, chiếu lệ, đồng chí Tổng Bí thư lưu ý phải khắc phục tư tưởng khó mà không làm. Cần phải có niềm tin và quyết tâm làm bằng được, nếu không sẽ dễ buông xuôi, đầu hàng.


Trong bối cảnh dư luận nhân dân hết sức đồng tình, ủng hộ, với tinh thần dám nhìn thẳng vào sự thật để đấu tranh, tự phê bình và phê bình, Tổng Bí thư tin tưởng Hà Nội sẽ đi đầu trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, triển khai thật tốt, thật mẫu mực. Đối với phương hướng sửa chữa khuyết điểm trong thời gian tới, Tổng Bí thư đề nghị Đảng bộ Hà Nội thực hiện tốt tiêu chí: Không đóng cửa kiểm điểm rồi để đấy mà nói là làm, là hành động, có những việc phải sửa ngay trong quá trình kiểm điểm tự phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4.Thanh Bình

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản