300 hộ dân sống trong vùng sạt lở

Hiện nay, gần 300 hộ dân ở hai xã Long Hựu Đông và Long Hựu Tây (Cần Đước-Long An), sống dọc theo hai bên bờ kênh Nước Mặn có chiều dài 4 km, đang đối diện với cảnh mất đất, mất nhà và có nguy cơ bị đe dọa đến tính mạng.

 

Nguyên nhân do triều cường và lượng tàu, thuyền qua lại tấp nập làm đất sạt lở ngày một ăn sâu vào đất liền.

 

Theo người dân sống khu vực trên cho biết: lúc cao điểm có đến 2.000 lượt tàu, thuyền qua lại trên kênh Nước Mặn, làm sóng đánh dập vào bờ và cứ thế theo thời gian sóng khoét sâu vào đất. Đây là đoạn kênh huyết mạch vừa rút ngắn khoảng cách hơn 10 km (so với chạy vòng cặp theo ven biển), vừa là đoạn tránh bão khi tàu, thuyền từ các tỉnh miền Tây về Thành phố Hồ Chí Minh. Để chủ động đối phó với tình trạng sạt lở, nhiều hộ dân sống cặp bờ kênh đã chung tay, góp sức, góp tiền của xây bờ rào xi măng để chặn nước. Thế nhưng đâu lại vào đấy vì đây là biện pháp tạm thời, bờ rào hoàn toàn không chịu được áp lực của nước, không ngăn được tình trạng sạt lở. Đoạn được kè đá thì bị sụp chân kè, đoạn không được kè bị sóng đánh khoét sâu, xoáy mòn làm sụp lún cả đường đi. Việc sụp, lún làm cho mặt đường và nền đất cứ thấp dần và nghiêng hẳn về phía bờ kè, nên vào 3 tháng cuối năm, lúc triều cường cao, người dân sống trong cảnh nước ngập gần 0,5m.

 

Người dân nơi đây rất mong chính quyền địa phương quan tâm, gấp rút xây dựng bờ kè hoặc có phương án di dời đến những nơi an toàn để cuộc sống ổn định, tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra về người và tài sản.

 

 

Thanh Bình

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản