Cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Libi vẫn an toàn

* Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ nhân viên ngoại giao ta.

Tối 27/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông báo cho biết: Do tình hình chiến sự tại Libi diễn biến rất phức tạp và nhanh chóng, nên mặc dù đã có chuẩn bị từ trước theo kế hoạch của Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam và 4 cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Libi chưa thể rời khỏi nước này. Hiện vẫn còn khoảng 60 cơ quan đại diện ngoại giao các nước khác vẫn ở Libi.

Khói bốc lên từ khu vực chứa dầu bị cháy tại nhà máy hóa dầu ở Brega, miền tây Libi, ngày 26/8 sau các cuộc giao tranh. AFP/TTXVN


Vào 16 giờ chiều 27/8 (khoảng 11 giờ theo giờ Libi), Bộ Ngoại giao nhận được thông báo từ Đại sứ quán Việt Nam tại Libi là lợi dụng tình hình lộn xộn tại Tripôli, một nhóm người có vũ trang đã xông vào Đại sứ quán Việt Nam, cướp đi một số tài sản của Đại sứ quán và của nhân viên Đại sứ quán.

Ngay trong chiều 27/8, lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng đã có cuộc họp khẩn cấp. Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Ngoại giao đã thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là phải làm hết sức mình, ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ nhân viên ngoại giao ta. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các biện pháp cần thiết đã được triển khai ngay trong chiều tối 27/8. Trong tối 27/8, Bộ Ngoại giao đã liên lạc lại được với Đại sứ Việt Nam ở Libi. Đại sứ khẳng định, toàn bộ cán bộ nhân viên ngoại giao Việt Nam tại Libi vẫn an toàn và cho biết tình trạng cướp bóc cũng đã xảy ra với một số đại sứ quán của các nước khác tại Tripôli.

Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Văn phòng đại diện của Libi tại Hà Nội và tại Liên hợp quốc, với Liên hợp quốc và NATO, yêu cầu đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho cán bộ nhân viên ngoại giao Việt Nam cũng như trụ sở của Đại sứ quán ta. Bộ Ngoại giao cũng đã liên hệ với một số nước bạn và các tổ chức quốc tế đề nghị hỗ trợ đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên ngoại giao Việt Nam trong tình huống ở lại cũng như sơ tán khỏi Libi.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản