Nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong dịp Tết Nhâm Thìn 2012, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm giao Bộ Y tế thành lập 10 đoàn liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 21 tỉnh, thành phố trọng điểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATVSTP.
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương yêu cầu: Khi phát hiện vi phạm, các đoàn thanh tra, kiểm tra sẽ thực hiện xử lý theo đúng quy định của pháp luật; không để các sản phẩm không bảo đảm ATVSTP, không rõ nguồn gốc, không nhãn, mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; hoặc các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không bảo đảm điều kiện ATVSTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.
Đợt này, các đoàn kiểm tra liên ngành tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống; chú trọng các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: Thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo,... Các nội dung chính được thanh tra trong dịp này gồm: Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (Giấy chứng nhận sức khỏe đối với chủ cơ sở người lao động; giấy chứng nhận tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động); hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm đối với những sản phẩm bắt buộc phải công bố tiêu chuẩn; nhãn sản phẩm hàng hóa thực phẩm; tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo; hồ sơ nguồn gốc sản phẩm hàng hóa, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, điều kiện về con người; các quy định khác của pháp luật có liên quan; lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATVSTP khi cần thiết...
Thu Phương