Nghiêm cấm thả sinh vật ngoại lai xuống hồ Trị An

UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt quy định nghiêm cấm hành vi thả các loài thủy sinh vật ngoại lai, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; loài thuộc danh mục cấm vào hồ Trị An.

Chắn bửng (kiểu đánh bắt thủy sản theo kiểu tận diệt) đặt trái phép trong lòng hồ Trị An. Ảnh: Sỹ Tuyên


Trong “Quyết định quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững vùng đất ngập nước hồ Trị An” của tỉnh còn nghiêm cấm các hoạt động ngăn chặn đường di chuyển tự nhiên, di cư sinh sản của các loài thủy sản; san lấp, đắp đập chắn eo ngách làm thay đổi địa hình tự nhiên, nơi tập trung cư trú, sinh trưởng, sinh sản của các loài thủy sản; khai thác, hủy hoại trái phép các thảm thực vật ngầm, các hệ sinh thái khác trên hồ Trị An...

Theo đó, các hoạt động nuôi, trồng thủy sản trên lòng hồ Trị An phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về quản lý và

Hồ Trị An là đập chứa lớn nhất khu vực phía Nam với diện tích 32.400 ha có sức chứa trên 3 tỷ m3 nước. Hồ Trị An không những có chức năng điều tiết nước cho hạ du sông Đồng Nai, đây còn là nơi cung cấp nguồn nước ngọt quan trọng cho hàng chục triệu dân gồm các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh.

phòng chống các bệnh lây nhiễm và ô nhiễm môi trường nước.

Địa điểm nuôi, trồng phải theo quy hoạch, cơ sở nuôi, trồng thủy sản phải bảo đảm các điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật về nuôi, trồng thủy sản; tuân thủ các quy định của pháp luật về kiểm dịch thú y thủy sản; sử dụng các loại thức ăn, hóa chất, thuốc thú y, chế phẩm sinh học nằm trong danh mục được phép sử dụng; tuân thủ quy định về kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thủy sản trên hồ Trị An phải chấp hành nghiêm việc quản lý, bảo vệ các loài thủy sản quý hiếm, có nguy cơ bị tuyệt chủng theo quy định pháp luật.

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Khu bảo tồn Thiên nhiên văn hóa Đồng Nai thông báo danh mục các loài thủy sản quý, hiếm, có nguy cơ bị tuyệt chủng được quy định trong Sách đỏ Việt Nam, Công ước CITES và các văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về đặc điểm hình thái bên ngoài và cách nhận biết các loài thủy sản quý, hiếm này. Khi các tổ chức, cá nhân trong quá trình khai thác thủy sản mà bắt được các loài thủy sản thuộc danh mục quý, hiếm, có nguy cơ bị tuyệt chủng thì phải thả xuống hồ những cá thể còn khỏe mạnh, hoặc báo cho cơ quan chức năng để xử lý.

Hiện hồ Trị An có trên 90 loài cá được định danh, thuộc 29 họ và 11 bộ. Đặc trưng nổi bật về thủy sản tự nhiên hồ Trị An là hệ sinh thái cá nước ngọt, nơi cư trú của nhiều loài cá, trong đó có nhiều loài quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng và được ghi vào sách Đỏ Việt Nam như cá mơn (cá rồng), đặc biệt là các loài thích nghi với vùng sông suối thượng nguồn, nước chảy mạnh khác xa với các loài cá nước ngọt phân bố ở đồng bằng thuộc hạ lưu sông Cửu Long, sông Đồng Nai hay sông Sài Gòn.

Trong lòng hồ Trị An hiện có khoảng 800 hộ ngư dân được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động đánh bắt thủy sản.Sỹ Tuyên (TTXVN)

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản