Hoàn thành giải phóng mặt bằng tại Văn Giang (Hưng Yên)

Ông Bùi Huy Thanh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên cho biết: Việc hỗ trợ thi công và cưỡng chế giải phóng mặt bằng tại xã Xuân Quan, huyện Văn Giang để thực hiện dự án Khu đô thị thương mại - du lịch Văn Giang đã hoàn thành chiều 24/4.

Theo báo cáo của Văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên: Dự án Khu đô thị thương mại - du lịch Văn Giang được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tháng 3/2003 và chính thức ban hành quyết định thu hồi và giao đất tháng 6/2004. Dự án này có quy mô đầu tư và hạ tầng tương đối đồng bộ, với diện tích gần 500 ha thuộc địa bàn 3 xã Xuân Quan, Phụng Công và Cửu Cao. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Văn Giang nói riêng và tỉnh Hưng Yên nói chung.

Dự án thực hiện trên cơ sở quy hoạch phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội; quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mục tiêu phấn đấu trước năm 2020 Hưng Yên cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp; quy hoạch vùng tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, trong đó huyện Văn Giang phấn đấu đến năm 2020 trở thành đô thị loại IV, sau đó sẽ là thị xã. Khu đô thị thương mại - du lịch Văn Giang được xác định là đô thị lõi để huyện Văn Giang trở thành đô thị loại IV sau này; góp phần tích cực, trực tiếp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân huyện Văn Giang; người dân Văn Giang được chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp và kinh doanh dịch vụ thương mại. Thực hiện khu đô thị này sẽ tạo nguồn vốn đầu tư xây dựng tuyến đường và cầu (bắc qua sông Bắc Hưng Hải) nối Hà Nội với Hưng Yên, tuyến đường từ huyện Văn Giang đi xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu và các công trình hạ tầng khác, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, lưu thông hàng hóa không chỉ của huyện Văn Giang mà còn của cả khu vực và của tỉnh, góp phần giảm bớt mật độ phương tiện giao thông trên quốc lộ 39A và quốc lộ 5 đang quá tải. Dự án này có sức lan tỏa lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi các đô thị trên địa bàn huyện Văn Giang.

Dự án được Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương thống nhất cao về chủ trương, biện pháp giải quyết; quá trình thực hiện đã tuân thủ đúng quy trình, kế hoạch sử đụng đất được phê duyệt; đã được 79% tổng số hộ dân có đất bị thu hồi đồng tình ủng hộ, trong đó có 95,5% tổng số hộ dân của xã Xuân Quan. Dự án có chính sách đền bù, hỗ trợ cao nhất và duy nhất có đất dịch vụ liền kề để giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi.

Năm 2009, tỉnh đã bàn giao cho nhà đầu tư đợt một hơn 57 ha, trong đó diện tích đất giao cho dự án đô thị hơn 49 ha, diện tích đất để làm đường giao thông liên tỉnh hơn 7 ha. Đến nay, nhà đầu tư đã tiến hành đầu tư xây dựng cơ bản hoàn thiện diện tích đã giao đợt một của dự án đô thị; cơ bản hoàn thiện tuyến đường giao thông liên tỉnh.

Cũng theo ông Bùi Huy Thanh: Để nhà đầu tư đảm bảo tiến độ thực hiện theo quy hoạch được phê duyệt, ngày 24/4, UBND huyện Văn Giang đã tiến hành hỗ trợ thi công và cưỡng chế giải phóng mặt bằng 72 ha đất nông nghiệp thuộc xã Xuân Quan để bàn giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Trong 72 ha đất giao đợt này có 66,2 ha các hộ dân đã nhận tiền đền bù, hỗ trợ, tự nguyện bàn giao đất; còn lại 5,8 ha thuộc 166 hộ không nhận tiền đền bù, hỗ trợ phải tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Quá trình tổ chức hỗ trợ thi công và cưỡng chế giải phóng mặt bằng bàn giao đất tại xã Xuân Quan đã thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và phương tiện; được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Văn Giang nói chung, xã Xuân Quan nói riêng đồng tình ủng hộ. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định, nhà đầu tư đã hoàn thành nhiệm vụ thi công và nhận bàn giao mặt bằng chiều 24/4.

Chánh văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên cho biết thêm: Hiện nay, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành hữu quan phối hợp với UBND huyện Văn Giang tiếp tục tuyên truyền để nhân dân 3 xã trong vùng dự án (Xuân Quan, Cửu Cao, Phụng Công) thấy rõ được ý nghĩa và tầm quan trọng của dự án; đồng thời chủ động nắm bắt chặt chẽ tình hình để đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Mai Ngoan
loading...
loading...
Tin khác
  • Tử hình kẻ vận chuyển ma túy đường hàng không

    08:42 ngày 26/04/2012

    Cơ quan công an làm rõ vợ chồng Nguyễn Bá Thủy cùng các đồng phạm tổ chức nhiều vụ vận chuyển, mua bán ma túy và che giấu tội phạm. Từ cuối năm 2009 đến tháng 4/2010, các đối tượng trong vụ án đã thực hiện trên 80 lượt mua bán ma túy có trọng lượng 11.266,239 gram ma tuý...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản