Cây thành ngạnh “uy hiếp” động thực vật quý hiếm ở vườn Quốc gia Chư Mo Ray

Ông Đào Xuân Thủy, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Chư Mo Ray (Kon Tum) cho biết: Cây thành ngạnh đang phát triển rất mạnh và “uy hiếp” động, thực vật quí hiếm tại khu vực thung lũng Ya Bok thuộc Vườn Quốc gia Chư Mo Ray.

Theo ông Thủy, loài cây này đã có từ trước, tuy nhiên phát triển mạnh từ năm 2007 đến nay với tổng diện tích trên 500 ha. Nhiều nơi, loài cây này đã đạt độ che phủ trên 70% diện tích, có nơi trên 90%. Ban quản lý Vườn nhiều lần đã thuê nhân công chặt, tiêu hủy nhưng với diện tích rộng, nhân lực, vật lực mỏng và thiếu nên rất khó xử lý triệt để loài cây này. Ông Thủy khẳng định: Nếu không có biện pháp hạn chế thì sự phát triển như vũ bão của loài cây này sẽ lấn át các bãi cỏ lâu năm, các loài cỏ không phát triển và trong tương lai cả vùng thung lũng Ja Bok rộng lớn (khoảng 16.000 ha) sẽ bị "chiếm hữu".

Thung lũng Ya Bok đang là nơi trú ngụ của các loài động vật thuộc diện quý hiếm nằm trong danh mục sách đỏ Việt Nam và thế giới như: Voọc, rùa mỏ két, vượn, gà lôi, nai cà toong... Sự phát triển của cây thành ngạnh nếu không kiểm soát cũng ảnh hưởng đến hệ thực vật quí hiếm như: Lan một lá, lan kim tuyến, kim giao, giáng hương...

Cây thành ngạnh có tên khoa học là Cratoxy maingayi, là cây tiên phong gỗ nhỏ, thấp, thân có nhiều gai nhọn, chịu được đất cằn cỗi. Đặc biệt cây có thể tái sinh hạt hoặc tái sinh chồi rất nhanh và ít có giá trị về kinh tế lẫn nghiên cứu khoa học.

Sỹ Thắng

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản