Bệnh viện huyện Đà Bắc 'làm khó' bệnh nhân nghèo

Vừa qua, tại Bệnh viện đa khoa huyện Đà Bắc (Hòa Bình), Hội Từ thiện Việt kiều Mỹ (HOPE TODAY) đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hòa Bình, Bệnh viện Mắt Hà Nội thực hiện đợt khám và phẫu thuật mắt miễn phí cho các bệnh nhân nghèo của huyện Đà Bắc.

 

Các bệnh nhân đến khám và phẫu thuật đều được nhà tài trợ HOPE TODAY miễn phí toàn bộ các chi phí: khám, mổ và phát thuốc (dù bệnh nhân có BHYT hay không). Tuy nhiên, Bệnh viện đa khoa huyện Đà Bắc vẫn thu tiền và thẻ BHYT của nhiều bệnh nhân, gây bức xúc trong nhân dân và ảnh hưởng xấu đến nhà tài trợ.


 

Bệnh nhân Xa Văn Chủng, 75 tuổi (xã Mường Chiềng) cùng con trai Xa Văn Chuẩn đã phải bỏ về sau khi Bệnh viện huyện Đà Bắc yêu cầu nộp thẻ BHYT hoặc số tiền một triệu đồng.

 

Theo kế hoạch của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hòa Bình về việc khám và phẫu thuật mắt đục thủy tinh thể miễn phí cho người nghèo tại Đà Bắc, đối tượng tham gia khám và phẫu thuật được miễn phí hoàn toàn. Trong hai ngày (13 - 14/10), nhà tài trợ đã hỗ trợ cho Bệnh viện huyện Đà Bắc 150.000 đồng/ca mổ.


Theo đó, Bệnh viện đa khoa huyện Đà Bắc phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về địa điểm mổ như: vệ sinh tiệt trùng phòng mổ, đón tiếp, xét nghiệm máu cho bệnh nhân, lập hồ sơ bệnh án, hỗ trợ vật tư tiêu hao như: bông, băng, cồn, gạc, dịch truyền (nếu cần)… Bệnh viện đa khoa huyện Đà Bắc không được thu bất cứ khoản tiền nào từ phía bệnh nhân.


Nhưng theo chỉ định của ông Lương Văn Thịnh, Giám đốc bệnh viện, cán bộ bệnh viện khi lập hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân đã thu tiền và thẻ BHYT của 56 bệnh nhân (nói rằng tạm thu) mà không hề có hóa đơn. Tổng số tiền bệnh viện đã thu là 14.200.000 đồng. Trong đó, 32 người thu 100.000 đồng; 20 người thu 300.000 đồng; 1 người thu 500.000 đồng; 3 người thu 1.500.000 đồng (do không có thẻ BHYT).


Đến sáng 14/10, 56 bệnh nhân sau mổ đã được xuất viện nhưng Bệnh viện đa khoa Đà Bắc không trả lại thẻ BHYT và tiền cho họ. Sau khi có sự can thiệp của lãnh đạo Sở Y tế, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hòa Bình, đến ngày 15/10, Bệnh viện đa khoa huyện Đà Bắc đã trả lại thẻ BHYT và tiền cho 42 người, còn 14 người chưa đến lấy. Nhưng đối với các trường hợp đã thu trước 1.500.000 đồng (do không có thẻ BHYT), bệnh viện không trả hết. Như trường hợp của ông Nguyễn Minh Đức, xóm Công, thị trấn Đà Bắc, bệnh viện chỉ trả lại 950.000 đồng.


Ông Nguyễn Minh Đức bức xúc: “Tôi bị mù một bên mắt phải đã hơn 6 năm nay. Do đi làm ăn xa nên khi nghe nói có chương trình mổ mắt nhân đạo từ thiện miễn phí cho người nghèo, tôi đã không về khám kịp. Ngày 13/10, tôi đến Bệnh viện Đà Bắc gặp ông Lương Văn Thịnh, Giám đốc bệnh viện để hỏi xem tôi có được mổ không. Ông Thịnh đã trả lời tôi là được, nhưng phải đóng trước cho bệnh viện 1.500.000 đồng. Tôi đồng ý. Sau khi làm xong các thủ tục và tôi đã được lên bàn để chuẩn bị mổ thì ông Thịnh lại nói tôi không được mổ. Tôi cũng không hiểu vì sao… Phải có nhà tài trợ và người bảo lãnh thì tôi mới được mổ.


Còn ông Xa Văn Chủng, 75 tuổi (xã Mường Chiềng) đã không được mổ vì cán bộ bệnh viện cho biết, ông không có thẻ bảo hiểm. Nếu muốn mổ ông phải đóng 1.000.000 đồng. Vì không có đủ tiền mang theo nên con trai ông phải ngậm ngùi đưa bố về, nhưng không khỏi thắc mắc “Chương trình lên Mường Chiềng được bác sỹ và cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh, huyện tuyên truyền là miễn phí mà tại sao bây giờ bệnh viện lại đòi có thẻ BHYT hoặc nộp 1 triệu đồng?”.


Còn 2 trường hợp khác là của ông Xa Văn Bốn và vợ là bà Vì Thị Nhịp, 60 tuổi (xã Mường Chiềng). Hai ông bà sau khi khám đều thuộc diện được mổ mắt miễn phí từ chương trình. Nhưng khi xuống đến Bệnh viện Đà Bắc, bà Vì Thị Nhịp do có thẻ BHYT nên được bệnh viện cho mổ, còn ông Xa Văn Bốn, bệnh viện yêu cầu ông phải đóng 1 triệu đồng (do không có thẻ BHYT). Vì không có tiền, nên ông Xa Văn Bốn đã không được mổ. Cũng còn rất nhiều trường hợp ở các xã khác, bệnh nhân khi đến bệnh viện đã phải bỏ về, bỏ đi cơ hội tìm lại ánh sáng cho đôi mắt của mình do việc làm sai trái từ phía Bệnh viện đa khoa huyện Đà Bắc.


Khi biết được thông tin như trên, bà Đoàn Hợp Dung, đại diện nhà tài trợ HOPE TODAY và Hội Chữ thập đỏ tỉnh, huyện hết sức bất bình và không đồng ý với việc làm của Bệnh viện huyện Đà Bắc. Thiết nghĩ, đây là một trong những chương trình từ thiện có ý nghĩa hướng tới các đối tượng người cao tuổi, người nghèo, người tàn tật ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Đà Bắc (Hòa Bình). Bệnh viện huyện Đà Bắc không những không tạo điều kiện giúp đỡ chương trình mà lại có việc làm sai trái, coi thường quyền lợi của người bệnh và ảnh hưởng xấu đến nhà tài trợ.

 


Bài và ảnh: Nhan Sinh

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN