Bí ẩn 50 năm: Thủ tướng Australia bỗng nhiên mất tích khi bơi giữa biển

Ngày 17/12/1967, Thủ tướng Harold Holt bước lên tấm lướt ván ra xa bờ biển Cheviot gần Melbourne, song không ai ngờ đó lại là lần cuối cùng người ta nhìn thấy ông trên đời.

Thủ tướng Australia Harold Holt trên biển cùng 3 người con dâu năm 1966.

“Thủ tướng Australia Harold Holt mất tích” là thông tin phủ sóng tràn ngập trên đài phát thanh, kênh truyền hình Australia.

Mọi người cho rằng Thủ tướng Australia lúc đó chết đuối ở giữa biển và tổ chức lễ tang vinh danh tưởng niệm, với sự tham gia của nhiều nhà lãnh đạo thế giới bao gồm cựu Thủ tướng Anh Harold Wilson và cựu Tổng thống Mỹ Lyndon Johnson.

Song thi thể của ông vẫn chưa được tìm thấy, khiến nguyên nhân vụ mất tích không được làm sáng tỏ. Dư luận bắt đầu nghĩ ra nhiều thuyết âm mưu lạ lùng, thậm chí còn có cuốn sách khẳng định ông bị một tàu ngầm Trung Quốc bắt đi.

Thủ tướng Australia hiện đại đầu tiên

Ông Holt trở thành Thủ tướng Australia vào tháng 1/1966 – hai năm trước khi ông biến mất. Ông là một bộ trưởng trung thành trong chính quyền của Thủ tướng phục vụ lâu nhất Australia Robert Menzies.

John Warhurst – giáo sư về hưu chuyên ngành chính trị thuộc Đại học Quốc gia Australia - nhận xét: “Ông ấy đem lại làn gió mới. Ông ấy trẻ hơn, nổi tiếng là một người đàn ông thời thượng, tiến bộ. Theo quan điểm hiện nay, ông ấy là Thủ tướng hiện đại đầu tiên của Australia”.

Mặc dù chỉ đương nhiệm trong thời gian ngắn, ông Holt đã đạt được hàng loạt thành tựu đáng kể, bao gồm chuyển đổi đồng tiền tệ của Australia từ hệ thống pound và pence sang đồng đô la và đồng cent.

Một trong những thành tựu khác của ông trong thời gian lãnh đạo Australia là cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc 1967, mở đường cho bộ phận người Australia bản địa cuối cùng được tính vào dân số quốc gia. Thủ tướng Holt cũng là một trong các chính trị gia cùng nhau chấm dứt chính sách Người Australia Da trắng – chính sách ngăn cấm người nhập cư từ các quốc gia không thuộc châu Âu và mở rộng mối quan hệ đối ngoại với các nước láng giềng châu Á.

Mất tích trên biển

Không có bất kỳ dấu vết của Thủ tướng Holt trên biển, ngoại trừ chỗ quần áo ông để lại trên bờ cát trước khi đi lướt sóng.

Ngày Thủ tướng Holt biến mất là một ngày chủ nhật nóng, ẩm, thời tiết hoàn hảo để hòa mình vào dòng nước mát trên biển.

Trước bữa trưa ngày 17/12/1967, ông Holt quyết định đi về bãi biển địa phương gần căn nhà nghỉ dưỡng của ông tại Portsea trên bờ Victorian.

Theo các nhân chứng, Thủ tướng Holt nghỉ ngơi trên bãi biển với một người bạn gái và một vài cặp khách nghỉ dưỡng gần đó. Là một người gốc Australia, ông thích lặn và chơi các bộ môn thể thao dưới nước. Tuy nhiên, sức khỏe của Thủ tướng không đủ tốt để hoạt động mạnh. Thời điểm đó, ông vừa mới trải qua một cuộc phẫu thuật vai.

Bác sĩ khuyên ông nên nghỉ ngơi sau ca phẫu thuật, song liên tiếp hai ngày, Thủ tướng Holt chơi tennis và đi bơi một ngày sau đó.

Các nhân chứng có mặt tại bờ biển hôm đó cho biết sóng biển dâng cao với dòng nước chảy mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng Holt vẫn quyết định bơi ra xa. Trong một báo cáo cảnh sát công bố năm 1968, một trong những lời cuối mà Thủ tướng Holt nói với nhóm bạn trước khi ông biến mất trong dòng nước là: “Tôi nắm rõ vùng biển này trong lòng bàn tay”.

Bản báo cáo tiếp tục mô tả: “Một nhân chứng cho biết cô đã theo dõi ông Holt liên tục từ khi ông bước lên tấm ván cho đến khi dòng nước đột ngột trở nên hỗn loạn vây quanh ông và bao trùm lấy ông”.

Thủ tướng Holt không còn quay trở lại. Hoang mang, bất ngờ là những gì mà người Australia cảm thấy khi nhận được tin về sự mất tích bí ẩn của Thủ tướng Holt, đặc biệt là sau sự kiện ám sát cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, phần lớn mọi người đều nghĩ rằng các nhà lãnh đạo trên thế giới nên cần một sự đảm bảo an toàn kề cận.

Cảnh sát, chó săn và thậm chí quân đội Australia đổ ra biển nỗ lực tìm vị lãnh đạo mất tích, hoặc chí ít thấy thi thể của ông. Cuộc tìm kiếm có sự tham gia của hơn 300 người nhưng rồi kết thúc trong vô vọng vào ngày 5/1. Không có bất kỳ dấu vết nào được tìm thấy, ngoại trừ đống quần áo Thủ tướng Holt để lại trên bờ cát trước khi biến mất trên biển.

Đội lặn tham gia tìm kiếm Thủ tướng mất tích.

Sự biến mất bất ngờ của Thủ tướng Holt khiến dư luận xôn xao và bắt đầu nghĩ ra những giả thuyết kỳ lạ. Giáo sư Warhurst cho biết vào thời điểm đó, truyền thông đưa tin nghi ngờ Thủ tướng Holt tự tử, do quá mệt mỏi vì công việc hoặc từ cuộc hôn nhân đổ vỡ. Tuy nhiên, trong một báo cáo năm 1968, cảnh sát loại bỏ khả năng này.

Trong khi đó, một số người lại cho rằng sự biến mất của nhà lãnh đạo Australia có liên quan đến các thế lực nước ngoài, cụ thể là một chiếc tàu ngầm Trung Quốc đã đón ông Holt bị nghi là tình báo Trung Quốc khi ông “chấm dứt nhiệm vụ” tại Australia.

Tất cả những giả thuyết trên đều không có bằng chứng xác thực. Cuối cùng, cho đến nay, cảnh sát chỉ đơn giản kết luận ông bị chết đuối.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Bức ảnh lý giải vụ mất tích bí ẩn 80 năm của nữ phi công Mỹ
Bức ảnh lý giải vụ mất tích bí ẩn 80 năm của nữ phi công Mỹ

Một bức ảnh cũ vừa được phát hiện có thể là câu trả lời cho vụ biến mất đầy bí ẩn cách đây 80 năm của nữ phi công Mỹ nổi tiếng Amelia Earhart - người phụ nữ đầu tiên bay qua Đại Tây Dương một mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN