Sơn La tập trung vào trà xuân muộn 

Để khắc phục những diễn biến bất thường của thời tiết, ngành nông nghiệp tỉnh Sơn La đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất vụ lúa Xuân 2020 tập trung vào trà xuân muộn, với nhiều biện pháp canh tác đồng bộ nhằm bảo đảm hiệu quả sản xuất.

Chú thích ảnh
Người dân tiếp tục thu hoạch vụ Đông để giải phóng đất cho vụ Xuân. 

Huyện Yên Châu là địa phương có diện tích sản xuất vụ lúa Xuân lớn của tỉnh Sơn La. Theo ông Vũ Hải Yến - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Châu, do tình hình hạn hán, trên địa bàn huyện lượng mưa thấp nên tính đến thời điểm này mới làm đất được khoảng 50% và cấy được 10% diện tích theo kế hoạch.

Ở một số xã, người dân vẫn đang tiếp tục thu hoạch vụ Đông để giải phóng đất cũng như tranh thủ cày ải, khơi thông cống rãnh, dẫn nước vào ruộng, chuẩn bị sản xuất vụ Xuân.

Chú thích ảnh
Áp dụng các biện pháp cơ giới hóa, sử dụng máy móc hỗ trợ nhằm rút ngắn thời gian canh tác, kịp thời vụ. 

Thực hiện vào trà xuân muộn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Châu đã hướng dẫn người dân chuẩn bị nguồn giống, sử dụng những giống ngắn ngày có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, đồng thời áp dụng cấy lúa theo hệ thống thâm canh lúa cải tiến (SRI), hiệu ứng hàng biên để tiết kiệm nước.

Tại một số địa phương bảo đảm nguồn nước gieo cấy như huyện Phù Yên, người dân cũng đang tích cực xuống giống vụ Xuân 2020. Anh Lò Văn Hành ở bản Khoa, xã Tường Thượng, huyện Phù Yên cho biết, mặc dù nguồn nước bảo đảm gieo cấy nhưng vì thời tiết vẫn xuất hiện rét đậm, rét hại nên gia đình anh cũng thực hiện sản xuất lúa vào trà xuân muộn, giúp mạ trước khi gieo cấy có điều kiện thuận lợi nhất để sinh trưởng, phát triển.

Chú thích ảnh
Mở nilon cho mạ làm quen dần với môi trường bên ngoài hạn chế mạ bị sốc nhiệt khi đem cấy. 

Hiện, gia đình anh đã gieo mạ được 10 hôm và dự kiến khoảng 10 hôm nữa sẽ gieo cấy. Diện tích này được gia đình anh che phủ bằng nilông, tro rơm rạ để giữ ấm, ẩm cho ruộng mạ, chống lại tình hình thời tiết lạnh có thể tiếp tục xảy ra.

Năm 2020, toàn tỉnh Sơn La phấn đấu nâng diện tích sản xuất vụ lúa Xuân lên hơn 12.300 ha, bảo đảm gieo cấy đúng khung lịch thời vụ ngày 15/3. Trong trường hợp thời tiết tiếp tục diễn biến bất thường, ngành nông nghiệp tỉnh Sơn La khuyến cáo với những vùng không chủ động được nước tưới cần chuyển đổi sang trồng các cây rau màu khác có hiệu quả kinh tế cao hơn, bảo đảm giá trị thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất.

Bà Nguyễn Thu Hiền – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La cho biết, thời điểm sản xuất vào trà xuân muộn cũng là thời điểm phát sinh nhiều sâu bệnh hại, nhất là rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen, đạo ôn, bạc lá… nên Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố tuyên truyền, hướng dẫn người dân lựa chọn cơ cấu giống phù hợp. Đặc biệt là mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, lúa lai, các giống kháng bệnh tốt để đối phó với sâu bệnh hại, cũng như áp dụng các biện pháp cơ giới hóa, sử dụng máy móc hỗ trợ nhằm rút ngắn thời gian canh tác, kịp thời vụ, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất.

Tin, ảnh: Diệp Anh (TTXVN)
 • Nông dân xuống đồng sản xuất vụ xuân

  Nông dân xuống đồng sản xuất vụ xuân

  Tranh thủ thời tiết nắng ấm, nông dân các địa phương trong tỉnh Yên Bái đang tấp nập xuống đồng, làm đất, gieo cấy và chăm sóc lúa xuân, nhằm bảo đảm đúng khung lịch thời vụ và để cây trồng phát triển tốt mang lại hiệu quả cao.

 • Hà Nội còn một số địa phương tỷ lệ lấy nước cho vụ Xuân đạt thấp

  Hà Nội còn một số địa phương tỷ lệ lấy nước cho vụ Xuân đạt thấp

  Hiện nay, vẫn còn một số địa phương có diện tích gieo cấy lớn nhưng tỷ lệ cấp nước sản xuất đạt thấp như Gia Lâm 3,94%, Phúc Thọ 15,6%, Sóc Sơn 16,82%, Ba Vì 23,2%, Quốc Oai 28,04%… Cá biệt, một số quận có sản xuất nông nghiệp như Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Long Biên vẫn chưa cấp nước.

 • Hà Nội sẵn sàng lấy nước đợt 1 cho sản xuất vụ Xuân 2020

  Hà Nội sẵn sàng lấy nước đợt 1 cho sản xuất vụ Xuân 2020

  Để chuẩn bị cho việc lấy nước phục vụ sản xuất vụ Xuân đợt 1 diễn ra từ 0 giờ ngày 20/1 đến 24 giờ ngày 23/1 (4 ngày), những ngày này, trên khắp các cánh đồng của các quận, huyện ngoại thành Hà Nội, nông dân và công nhân thủy lợi đang khẩn trương nạo vét kênh mương, sẵn sàng đón nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ Xuân 2020.

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản