Fitch: Argentina có nguy cơ vỡ nợ

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch ngày 27/11 đã hạ năm bậc tín nhiệm trái phiếu của Á, xuống mức CC, và cảnh báo Buenos Aires có thể sẽ vỡ nợ sau khi một tòa án Mỹ ra lệnh cho nước này phải thanh toán một khoản nợ cũ.

 

Fitch nêu rõ việc hạ bậc tín nhiệm "phản ánh quan điểm của cơ quan rằng Argentina có nguy cơ vỡ nợ". Quyết định này được đưa ra sau khi một thẩm phán ở New York, Mỹ ngày 21/11 ra phán quyết buộc Argentina phải thanh toán khoảng 1,3 tỷ USD cho các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu mà nước này đã tuyên bố là không trả được 11 năm trước. Tòa án ấn định ngày 15/12 tới là thời điểm Argentina sẽ phải trả nợ cho các chủ sở hữu trái phiếu, cùng thời điểm Argentina phải thanh toán 3 tỷ USD nợ trước đây đã được tái cơ cấu. Các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu này đã không chấp nhận hai động thái tái cơ cấu nợ liên quan tới vụ vỡ nợ của Buenos Aires năm 2002.

 

Fitch khẳng định sẽ theo dõi chặt những phản ứng tới đây của chính quyền Argentina, đồng thời cảnh báo rằng Buenos Aires thanh toán các khoản nợ chậm trễ bao nhiêu thì nguy cơ vỡ nợ của nước này sẽ cao bấy nhiêu.

 

Phản ứng với phán quyết của thẩm phán Mỹ, Argentina cho biết họ đã kháng cáo, coi đây là quyết định là bất công có thể hủy hoại những nỗ lực trong tương lai của các chính phủ trên thế giới nhằm tái cơ cấu nợ.

 

Đây không phải lần đầu tiên trong năm nay Argentina bị các hãng đánh giá tín nhiệm hạ bậc. Trước đó, tháng 4 vừa qua, Standard & Poor's đã đánh tụt triển vọng xếp hạng tín dụng của Argentina từ mức ổn định xuống tiêu cực, sau khi Buenos Aires  quyết định quốc hữu hóa Công ty dầu mỏ YPF thuộc tập đoàn dầu khí Repsol của Tây Ban Nha, khiến chính phủ nước này dọa sẽ đưa ra đòn "đáp trả tương xứng" đối với Argentina. Nền kinh tế lớn thứ hai Nam Mỹ rơi vào khủng hoảng trầm trọng kể từ đầu năm nay, sau khi chính phủ của Tổng thổng Cristina Kirchner thực hiện một số chính sách tài chính mới như kiểm soát vốn, gia tăng những hạn chế đối với thương mại quốc tế, và cản trở việc mua bán đồng USD tại một số tỉnh thành trong nước.

 

 

TTXVN/Tin tức

Tags:
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản