'Phép màu' đã đến với hai chị em ruột cùng mắc bệnh tim bẩm sinh

Được phát hiện từ chuyến khám sàng lọc tim do đoàn các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (BVHMĐN) tổ chức tại Quảng Ngãi vào tháng 8/2018, hai chị em ruột Đ.T.Vân (14 tuổi) và Đ.T.Viên (3 tuổi) cùng mắc căn bệnh tim bẩm sinh (TBS) đã được can thiệp thành công.

Chú thích ảnh

Được tin đoàn bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng về khám sàng lọc tim miễn phí, hàng trăm em nhỏ đến từ vùng quê Sơn Kỳ (Huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi) đã được ba mẹ dẫn đến kiểm tra. Khá đặc biệt trong đợt khám lần này là trường hợp cả 2 chị em ruột trong một gia đình cùng mắc phải bệnh tim bẩm sinh. Hai chị em hiện đang sống tại Làng Dọc - vùng chủ yếu sinh sống bằng nông nghiệp, đời sống còn thấp và điều kiện chăm sóc y tế vẫn còn nhiều hạn chế. 

Trải qua nhiều đợt khám sàng lọc, đoàn công tác đã không ít lần chứng kiến những ánh mắt hoảng hốt và hoang mang của ba mẹ các em khi cầm trên tay tờ kết quả siêu âm tim bất thường của con trẻ. Thế nhưng lần này, bao nhiêu nếp nhăn của nỗi phiền muộn, bất lực và ánh mắt vô vọng lại hiện lên rõ hơn bởi cả hai đứa con gái đều mắc phải TBS. Bệnh tật thầm lặng trớ trêu được phát hiện thêm phần gánh nặng trên đôi vai gầy lam lũ sớm tối-những con người cả đời cần kiệm, chỉ mong các con có thể thoát cảnh nghèo khó. Chỉ tới khi được đoàn bác sĩ trấn an tinh thần và cho biết có thể hỗ trợ xin tài trợ chi phí cho hai chị em, thì bố mẹ của 2 em đã vơi bớt lo âu.

 Nhập viện vào tháng 11/2018, cả hai chị em Vân-Viên đều đã được các bác sĩ Đơn vị Tim mạch-BVHMĐN can thiệp (bít dù thông liên nhĩ) thành công sau khi chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý thông liên nhĩ lỗ thứ phát kèm tăng áp phổi, viêm phế quản. Cùng với sự đồng hành của Quỹ Trả lại Tuổi thơ tại Đà Nẵng và Quỹ Nhịp tim Việt Nam (Vinacapital), toàn bộ chi phí điều trị của hai chị em đã được tài trợ. Từ đây, hai chị em Vân-Viên đã được hoàn thiện những khiếm khuyết về bệnh tật và có thể viết tiếp câu chuyện của cuộc đời mình.

Chú thích ảnh
Hai chị em Vân-Viên đã được can thiệp thành công 

Bởi trẻ em nào cũng xứng đáng được có trái tim trọn vẹn

Là những người ngày đêm chăm sóc sức khỏe cho mọi người, các bác sĩ tại   BVHMĐN hiểu những gì mà mỗi trẻ em với khuyết tật bẩm sinh phải trải qua, những tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần mà các em phải gánh chịu. Trong khi bạn bè cùng trang lứa được học tập, vui chơi và trải qua những tháng ngày tuổi thơ tươi đẹp nhất, thì các em lại chỉ có thể đứng ngoài vì sức khỏe không cho phép, và một tương lai khó lường của căn bệnh TBS đang chờ em và gia đình.

Những nỗi trăn trở ấy, những sự thấu hiểu ấy đã được các bác sĩ tại Đơn vị Tim Mạch – BVHMĐN chuyển hóa thành những hành động thiết thực hơn 11 năm qua. Từ năm 2007, Hành trình “Viết tiếp câu chuyện trái tim” cho đến nay đã đi khắp các tỉnh thành từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đến Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum.

Tập thể BVHMĐN luôn tâm niệm, mỗi nhịp đập trái tim là một câu chuyện. Và đâu đó ngoài kia, vẫn còn rất nhiều số phận kém may mắn đang chờ chúng tôi để được kể những câu chuyện của riêng mình. Cứ như vậy, đó là động lực to lớn thúc đẩy chúng tôi bằng mọi giá, mọi cách phải tìm thấy, chữa trị cho những trường hợp mắc bệnh TBS trên mọi miền đất nước, từ miền duyên hải đến rừng núi xa xôi. Bởi không chỉ có hai chị em Vân-Viên, không chỉ trẻ em ở vùng Sơn Kỳ, mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng xứng đáng có được những trái tim trọn vẹn như vốn dĩ nó phải vậy.

BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp tục triển khai chương trình khám siêu âm tim miễn phí và hỗ trợ chi phí điều trị dành cho trẻ em và người lớn có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên (đến hết tháng 02/2019) -    Bệnh lý Tim bẩm sinh ở trẻ em. -    Bệnh lý Hẹp hở van tim. Quý người bệnh có nhu cầu vui lòng đăng ký qua số điện thoại: Bs Lê Xuân Túy 0905 133 639 – Trưởng đơn vị Tim mạch, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản